Xây dựng Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Duy Trinh

Xây dựng Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Duy Trinh - ảnh 1
(Cinet) – Bộ VHTTDL vừa gửi văn bản số 1482/BVHTTDL-DSVH tới Văn phòng Trung ương Đảng về việc xây dựng Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Duy Trinh.
Phúc đáp công văn của Văn phòng Trung ương Đảng đề nghị Bộ VHTTDL nghiên cứu, có ý kiến về việc xây dựng Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Duy Trinh tại quê nhà, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, Bộ VHTTDL có một số ý kiến sau:
Đồng chí Nguyễn Duy Trinh là người có nhiều đóng góp lớn cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng của dân tộc, việc tôn vinh thể hiện lòng biết ơn đối với đồng chí Nguyễn Duy Trinh, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau là cần thiết và phù hợp với đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc, cũng như chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.
Theo chỉ đạo của Bộ Chính trị về việc tổ chức kỷ niệm 100 năm, trên 100 năm ngày sinh; xây dựng khu lưu niệm, nhà lưu niệm; xây dựng, công bố phim tài liệu về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tiền bối tiêu biểu, đồng chí Nguyễn Duy Trinh không thuộc đối tượng lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tiền bối tiêu biểu (theo danh sách của Bộ Chính trị). Vì vậy, việc ghi nhớ công lao và tôn vinh đồng chí Nguyễn Duy Trinh cần được thực hiện với trường hợp “Ngoài ra, đối với các đồng chí không thuộc hai đối tượng nêu trên, nếu có công lao lớn với sự nghiệp cách mạng của đồng chí đó được trưng bày trong các bảo tàng thích hợp”.
Theo đó, Bộ VHTTDL đề xuất: việc lưu niệm đồng chí Nguyễn Duy Trinh tại quê hương như đề nghị trước hết cần căn cứ vào những kỷ vật gắn với đồng chí còn được lưu giữ để thực hiện việc tổ chức trưng bày về thân thế và sự nghiệp của đồng chí tại Bảo tàng tỉnh Nghệ An và Bảo tàng Lịch sử quốc gia theo nội dung phù hợp. Cùng đó có thể triển khai các hình thức khác như đặt tên đồng chí cho trường học, đường phố… tại quê nhà.
BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác