Xây dựng nhãn du lịch bền vững “Bông sen xanh”

Sáng 19/7 tại Hà Nội, Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch) đã tổ chức Hội thảo về xây dựng nhãn du lịch bền vững “Bông sen xanh” cho các cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam.

Xây dựng nhãn du lịch bền vững “Bông sen xanh” - ảnh 1

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng TCDL Hoàng Thị Điệp đã đánh giá về những tác động của môi trường đối với các lĩnh vực trong đời sống xã hội trong đó có lĩnh vực du lịch. Thực hiện chiến lược phát triển bền vững ngành du lịch VN đòi hỏi cần có những chính sách và biện pháp quản lý, bảo vệ môi trường hiệu quả để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho du lịch phát triển cũng như giảm thiểu những tác động xấu do môi trường gây ra.Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh: Việc nghiên cứu và xây dựng hệ thống tiêu chí nhãn du lịch bền vững áp dụng để đánh giá công tác quản lý và bảo vệ môi trường của các cơ sở lưu trú du lịch ở VN là yêu cầu cấp thiết,là điều kiện để phát triển du lịch bền vững. Đây là mắt xích quan trọng mở đầu cho việc xây dựng hệ thống các tiêu chí bền vững trong các ngành, nghề du lịch ở VN .

Tại Hội thảo, đại diện Vụ Khách sạn đã báo cáo tóm tắt khái niệm,ý nghĩa và những căn cứ để xây dựng nhãn “ Bông sen Xanh” ; quá trình triển khai thực hiện. Những nội dung cơ bản của bộ tiêu chí nhãn “ Bông sen xanh” gồm có 80 tiêu chí được chia thành 4 nhóm: “Quản lý bền vững”; “Tối đa hoá lợi ích kinh tế và xã hội cho cộng đồng địa phương”; “Giảm thiểu các tác động tiêu cực tới di sản văn hoá”; “Giảm thiểu những tác động tiêu cực tới môi trường”.Đồng thời, cũng nêu lên những nội dung cơ bản của hồ sơ, trình tự, thủ tục chứng nhận và cấp nhãn “Bông sen xanh” cho các cơ sở lưu trú du lịch.

Phát biểu tại Hội thảo, các đại biểu đã đánh giá cao ý nghĩa và sự cần thiết của việc cấp nhãn “Bông Sen xanh” cho các cơ sở lưu trú du lịch tại VN- một xu hướng tất yếu trong quá trình hội nhập. Để từng bước hoàn thiện nội dung của bộ tiêu chí nhãn “Bông sen xanh” đưa vào áp dụng trong thực tiễn, các đại biểu tham dự đề nghị Vụ Khách sạn cần nghiên cứu hoàn thiện về thể thức văn bản, bổ sung nội dung các thông tư liên quan và một số tiêu chí cung cấp thông tin cho du khách, cụ thể hơn một số tiêu chí đánh giá đến xây dựng công trình,ánh sáng tự nhiên, xếp hạng cơ sở lưu trú,mức thu phí...

 

Theo DL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác