Xây nhà lưu giữ và trưng bày Di sản tư liệu mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm

Xây nhà lưu giữ và trưng bày Di sản tư liệu mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm - ảnh 1
Lễ khởi công xây dựng được tổ chức sáng này 25/4 tại Yên Dũng,
Bắc Giang
(Cinet) – Lễ khởi công xây dựng công trình nhà lưu giữ và trưng bày Di sản tư liệu mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm đã được tổ chức sáng ngày 25/4 tại Yên Dũng, Bắc Giang.
Đến tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng đông đảo chư tôn, tăng ni, phật tử và quý khách thập phương.
Công trình nhà lưu trữ và trưng bày Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được xây dựng trong khu quy hoạch chi tiết chùa Vĩnh Nghiêm, nằm cạnh Tam bảo, với tổng diện tích 330 m2, gồm 2 khối nhà chính được làm bằng gỗ lim Nam Phi loại I.
Theo bản thiết kế được giới thiệu thì các cấu kiến trồng, câu đầu, đấu kê, xà…đều được trạm, đục, trang trí hoa văn với đề tài truyền thống như: hoa sen, tứ quý…những đề tài quen thuộc thường thấy trên các đình, chùa cổ của người Việt. Cùng với việc xây dựng nhà lưu trữ và trưng bày, việc chống mối, mọt cho bộ mộc bản cũng đặc biệt được quan tâm.
Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là những bản gỗ khắc chữ Hán và chữ Nôm với kĩ thuật khắc ngược dùng để in ra thành sách. Mỗi tấm Mộc bản kinh gồm có hai mặt, mỗi mặt khắc tương ứng với 2 trang sách. Tài liệu mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được khắc chủ yếu trong khoảng thời gian từ thế kỉ 16 đến thế kỉ 19. Đây là loại hình tài liệu đặc biệt quý hiếm của Việt Nam và hiếm có trên thế giới.
Việc khởi công xây dựng nhà lưu trữ và trưng bày Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm góp phần gìn giữ Di sản tư liệu vô giá này, đồng thời hoàn thiện hơn quần thể di tích chùa Vĩnh Nghiêm.
 
Ngày 16/5/2012, Ủy ban Unesco khu vực Châu Á Thái Bình Dương đã chính thức ghi danh Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm (xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) vào danh mục Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.
Xây nhà lưu giữ và trưng bày Di sản tư liệu mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm - ảnh 2
(ảnh nguồn internet)
NLH
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác