Xây Tượng đài Anh hùng N’Trang Lơng và các dân tộc Tây Nguyên

(Cinet)- Ngày 25/7, UBND tỉnh Đắk Nông đã làm lễ đặt đá khởi công xây dựng tượng đài N’ Trang Lơng. Công trình được xây dựng tại đồi Đắk Nur (phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông) với tổng diện tích 5,3ha.

Phác thảo tượng đài N’Trang Lơng (Ảnh: báo Tuổi trẻ). Phác thảo tượng đài N’Trang Lơng (Ảnh: báo Tuổi trẻ).

Đến dự lễ có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên, đại diện các dòng họ N’Trang Lơng và đông đảo người dân.

Tượng đài được làm bằng chất liệu đá tốt có chiều cao 26m bao gồm cả phần bệ, được đặt trong quần thể của đồi Đắk Nur với diện tích xây dựng tổng thể 5,9ha. Hướng chính diện của tượng đài là hướng Tây Bắc nhìn ra hồ Đắk Nông, vóc dáng hiên ngang thể hiện rõ chân dung, sắc thái, khí phách của một anh hùng và sức mạnh đấu tranh của các dân tộc Tây Nguyên. Bên cạnh đó là mảng Phù điêu tái hiện tinh thần đoàn kết, bất khuất của nhân dân Tây Nguyên nối tiếp truyền thống yêu nước, tinh thần quật khởi của N’Trang Lơng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Tổng kinh phí xây dựng tượng đài khoảng 50 - 60 tỷ đồng từ nguồn đóng góp của nhân dân trong tỉnh, các doanh nghiệp, ngân sách địa phương và Trung ương. Theo dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào năm 2014.

Tượng đài được chọn từ hai tác phẩm của nhà điêu khắc Phạm Thị Mai Hoa (Hà Nội) và Lâm Quang Nới (TP. Hồ Chí Minh).

Việc tổ chức Lễ đặt đá xây dựng tượng đài N’Trang Lơng và các dân tộc Tây Nguyên là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng về chính trị, văn hóa, là dịp để đồng bào các dân tộc biểu thị tình cảm, đạo lý cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân đối với tiền nhân và các thế hệ cha anh đã có công dựng nước và giữ nước.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác