Xri Lanca: ngành du lịch bùng nổ

Hơn 2 năm sau khi cuộc nội chiến kéo dài suốt 30 năm ở Xri Lanca chấm dứt, quốc đảo này giờ đây đã có những bước tăng trưởng ấn tượng với nhiều các dự án phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch.

Ngôi đền trong hang động Dambulla, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Xri Lanca.Ảnh: InternetNgôi đền trong hang động Dambulla, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Xri Lanca.Ảnh: Internet

Bất chấp việc nền kinh tế thế giới suy thoái, ngành công nghiệp du lịch Xri Lanca vẫn đạt được những bước phát triển vững mạnh. Theo Cục Xúc tiến Du lịch Xri Lanca, trong 6 tháng đầu năm 2011, hơn 450.000 khách du lịch đã đến đảo này, tăng 36,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giám đốc Cục Xúc tiến Du lịch Xri Lanca Rumy Jauffer cho biết: “Những số liệu đáng mừng này vẫn tiếp tục tăng lên hàng năm và ngành công nghiệp du lịch trong nước đã thực sự được cải thiện. Hiện tại chúng tôi đang thực hiện nhiều hoạt động xúc tiến du lịch để quảng bá nền văn hóa phong phú, các di sản và vẻ đẹp tự nhiên của Xri Lanca”.

Xri Lanca có hai thị trường khách du lịch đầy tiềm năng là Ấn Độ và Trung Quốc. Trong 6 tháng đầu năm 2011, đã có 10.112 khách du lịch Trung Quốc đến Xri Lanca. Trong khi đó, Ấn Độ đã trở thành nước có số khách du lịch lớn nhất đến Xri Lanca kể từ khi nội chiến kết thúc. Ngoài ra, giới chức Xri Lanca cũng đang nỗ lực thu hút khách du lịch đến từ phương Tây và các nước khác trong thị trường châu Á đầy tiềm năng.

Nhằm mục đích đưa ngành công nghiệp du lịch nước nhà phát triển, chính phủ Xri Lanca đã thực hiện một số chính sách hỗ trợ, bao gồm giảm giá nhà đất và những gói hỗ trợ đặc biệt cho các dự án liên quan đến du lịch. Theo ông Jauffer, Cục Xúc tiến Thương mại Xri Lanca sẽ tham gia vào các lễ hội du lịch ở Trung Quốc trong tháng 10/2011, tháng 3, 5 và 6/2012 để quảng bá du lịch Xri Lanca, với hy vọng sẽ nâng số du khách Trung Quốc thêm 100.000 người/năm.

Năm 2011 được xem là “Năm du lịch đến Xri Lanca”, qua đó, chính phủ nước này đã đặt mục tiêu thu hút 2,5 triệu du khách và đạt doanh thu 2,5 tỉ USD/năm vào năm 2016.

Ngành du lịch của Xri Lanca đã mang về 370 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2011, trở thành một ngành công nghiệp tăng trưởng nhanh nhất ở nước này. Hai năm qua, Xri Lanca đã phê chuẩn rất nhiều các dự án khách sạn lớn với số vốn đầu tư lên tới 573 triệu USD. Một trong những nhà đầu tư lớn nhất ở Xri Lanca hiện nay là Shangri-La Asia Ltd, một tập đoàn khách sạn và khu nghỉ dưỡng cao cấp có trụ sở ở Hồng Công. Tập đoàn này đã được cấp một khu đất rộng lớn ở thủ đô Côlômbô để xây dựng một khu tổ hợp đa năng với khu mua sắm hàng chất lượng cao, những căn hộ sang trọng và một khách sạn cao cấp với 500 phòng. Dự án này dự kiến hoàn thành vào năm 2014.

Ngoài ra, để thu hút du khách, Bộ Phát triển Kinh tế Xri Lanca cùng với các công ty tư nhân sẽ triển khai một chương trình đầy tham vọng với mục tiêu tăng gấp đôi số phòng khách sạn ở nước này lên 45.000 phòng vào năm 2016, so với con số 22.745 phòng hiện nay. Trong khi đó, Hãng hàng không quốc gia Xri Lanca cũng sẽ nâng số máy bay của hãng lên 28 chiếc trong 4 năm tới, trong đó sẽ có 6 chiếc Boeing 777 bay đường dài, khi lượng du khách đến Xri Lanca tiếp tục tăng lên.

Theo THX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác