Xử lý sai phạm tại Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn

Xử lý sai phạm tại Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn - ảnh 1
Công trình xây dựng trái phép tại Khu di tích thắng cảnh Hương Sơn
(Cinet)- Ngày 15/1, Sở VH&TT Hà Nội đã tổ chức cuộc họp bàn về biện pháp khắc phục những sai phạm trong việc xây dựng công trình Hương nghiêm pháp đường và công trình tu bổ Gác chuông tại khu di tích thắng cảnh Hương Sơn.
Cuộc họp với sự tham dự của UBND huyện Mỹ Đức, đại diện Thanh tra Bộ VHTTDL, Cục Di sản văn hóa,…
Theo đó, các nhà khoa học đều nhất trí quan điểm, việc khắc phục những sai phạm của hai công trình này cần phải làm nghiêm túc. Với công trình Gác chuông, việc làm cần thiết là phải thay lại toàn bộ lớp sơn, bỏ lớp sơn bóng hiện nay để trả lại nguyên vẹn màu gỗ tự nhiên của công trình. Phần các chân tảng cần phải chỉnh sửa theo họa tiết cánh sen, nhiều chân tảng bị mối mọt cần phải được phân loại để đem tiêu hủy theo đúng quy trình.
Đối với công trình Nhà khách cần thay lại màu sơn bởi màu vàng, nâu hiện nay đã phá vỡ đi cảnh quan của di tích Hương Sơn. Màu sơn thay thế phải là màu trung tính và cần được nghiên cứu kỹ lưỡng. Một số họa tiết của công trình này như con giống có yếu tố ngoại lai, hành lang đá, tháp chuông, đầu trụ… cần phải loại bỏ vì đây là những chi tiết không đúng với kiến trúc truyền thống Việt Nam cũng như giáo lý của nhà Phật. Các nhà khoa học cũng nhất trí phương án, nên đặt thêm những chậu cây để ngăn cách không gian giữa phần chính và phụ của chùa Thiên Trù, đồng thời sẽ làm giảm bớt cảm giác đồ sộ của công trình Nhà khách hiện nay.
Kết luận buổi họp, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết, UBND huyện Mỹ Đức cần sớm có văn bản đề xuất các phương án khắc phục theo đúng tinh thần của cuộc họp, dựa trên ý kiến của các nhà khoa học để báo cáo Sở, sau đó Sở sẽ báo cáo Bộ VHTTDL.
Việc khắc phục cần thực hiện theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 trước Tết Bính Thân, bao gồm: thay sơn của cả hai công trình nói trên, loại bỏ những chi tiết kiến trúc ngoại lai không phù hợp với văn hóa, kiến trúc Phật giáo Việt Nam. Giai đoạn 2 tiến hành sau mùa hội (hết tháng Ba âm lịch).
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác