Xuân Diệu với văn hóa dân tộc

Xuân Diệu với văn hóa dân tộc - ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo (nguồn: Báo Tổ quốc)
(Cinet)- Nhân dịp Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhà thơ, Nhà văn hóa lớn Xuân Diệu (2/2/1916-2/2/2016), Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc kết hợp với Hội Đồng hương Bình Định trên miền Bắc đã tổ chức Hội thảo khoa học "Xuân Diệu với văn hóa dân tộc" vào sáng ngày 15/3/2016 tại Hà Nội.
Hội thảo có sự tham gia của đông đảo các nhà thơ, nhà văn, nhà nghiên cứu, phê bình văn học trên khắp mọi miền đất nước. Ý nghĩa chính của cuộc hội thảo này không phải là bàn về sự nghiệp thơ ca của một thi sĩ hàng đầu trong làng Thơ mới, mà nói về sự cống hiến của ông cho sự nghiệp văn hóa dân tộc.
Đã có gần 20 tham luận và bài viết được gửi tới Hội thảo. Trong đó, đa số các đại biểu tham dự đều ghi nhận Xuân Diệu xuất hiện trên văn đàn từ rất sớm và đã nhanh chóng trở thành một gương mặt tiêu biểu của phong trào Thơ mới trong giai đoạn phát triển rực rỡ nhất (1936-1939). Ông không chỉ có những đóng góp to lớn cho nền thơ ca mà còn làm rạng rỡ thêm nền văn hóa dân tộc.
Xuân Diệu (2/2/2016-18/12/1985) là một trong những nhà thơ lớn của Việt Nam. Ông nổi tiếng từ phong trào Thơ mới với tập “Thơ thơ” và “Gửi hương cho gió”. Xuân Diệu được những người trong giới đánh giá rất cao, ông được mệnh danh là “Ông hoàng thơ tình”, "nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới" .
Trong sự nghiệp sáng tác, bên cạnh khối lượng thơ đáng kể, Xuân Diệu còn để lại một di sản văn xuôi chủ yếu ở mảng phê bình, nghiên cứu. 15 tập thơ, 5 tập tiểu luận và văn xuôi của Xuân Diệu đã được Nhà xuất bản Văn học tập hợp in thành 6 tập gồm 6.000 trang sách là một di sản, đóng góp lớn lao cho nền văn hóa dân tộc nước nhà.
Một lần nữa, khẳng định về những đóng góp to lớn của nhà thơ, Giáo sư Hoàng Chương, Tổng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam đã đưa ra nhận định: Xuân Diệu là một tài năng đặc biệt của miền đất địa linh nhân kiệt Bình Định, nơi sinh ra những anh hùng hào kiệt dân tộc như Quang Trung-Nguyễn Huệ, Mai Xuân Thưởng, Tăng Bạt Hổ, Võ Văn Dũng, Bùi Thị Xuân, Đào Tấn...
Hội thảo “Xuân Diệu với văn hóa dân tộc”  là dịp để bày tỏ tự hào trước những cống hiến to lớn của Xuân Diệu đối với nền thi ca, văn hóa dân tộc. Bằng tình cảm, trách nhiệm của mình, các thế sau sẽ tiếp tục bảo tồn, phát huy, giới thiệu những giá trị, di sản văn chương của Xuân Diệu ngày một tỏa sáng, làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân, khơi dậy tiềm năng sáo tạo về văn chương, nghệ thuật.
Hằng Đinh (Tổng hợp từ VN+, Tổ Quốc)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác