Xúc động với những câu chuyện chưa kể về Bác Hồ

(Cinet) - Triển lãm “Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những câu chuyện chưa kể” vừa chính thức khai mạc vào chiều 18/5 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh đã giúp người xem cảm nhận được tình cảm thiêng liêng của người dân trong và ngoài nước cũng như bạn bè 5 châu dành cho vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2017) và sơ kết 01 năm thực hiện Chỉ thị 05/CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

79 hiện vật và tặng phẩm tượng trưng cho cuộc đời 79 Mùa Xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân Việt Nam, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, Người đã hiến dâng toàn bộ cuộc đời mình cho độc lập của Tổ quốc và tự do, hạnh phúc của nhân dân. Trưng bày tại triển lãm giúp người xem cảm nhận được tình cảm thiêng liêng của người dân trong và ngoài nước cũng như bạn bè 5 châu dành cho vị lãnh tụ vô vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam. Dù là món đồ gần gũi trong sinh hoạt hàng ngày như chiếc khăn tay, cái quạt hay những tặng phẩm mang tính biểu tượng của các quốc gia. Dù chủ nhân món quà là chính khách hay người dân bình thường, tất cả đều thể hiện tình cảm yêu mến, sự kính trọng với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Dưới đây là một số hiện vật, tặng phẩm trưng bày tại triển lãm Tặng phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Những câu chuyện chưa kể:
 
Xúc động với những câu chuyện chưa kể về Bác Hồ - ảnh 1
 
Xúc động với những câu chuyện chưa kể về Bác Hồ - ảnh 2
 
Xúc động với những câu chuyện chưa kể về Bác Hồ - ảnh 3
 
Xúc động với những câu chuyện chưa kể về Bác Hồ - ảnh 4
Không phân biệt giá trị vật chất, mỗi tặng phẩm nhận được, dù là của các cụ cao niên, của các cháu thanh thiếu niên nhi đồng, của đồng bào các dân tộc ít người, của công nhân trong các công trường, xí nghiệp hay là của các tầng lớp trí thức,… từ miền ngược đến miền xuôi, từ Bắc vào Nam, trong nước và ngoài nước, đều được Bác trân trọng giữ gìn.
 
Xúc động với những câu chuyện chưa kể về Bác Hồ - ảnh 5
Chiếc áo len Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng nghệ sĩ ưu tú Linh Nhâm đầu năm 1967 trước khi nghệ sĩ vào chiến trương Khu IV biểu diễn phục vụ bộ đội. Với nghệ sĩ Linh Nhâm, Bác là người giản dị, gần gũi như một người cha, luôn yêu thương, quan tâm từ những điều nhỏ nhất.
 
Xúc động với những câu chuyện chưa kể về Bác Hồ - ảnh 6
Chiếc quạt này được Bác tặng cho ông Hoàng Đạo Thúy (khi Bác ký sắc lệnh cử ông vào Ban vận động thi đua ái quốc TƯ năm 1948) với lời dặn: "Chú dùng chiếc quạt này
để quạt phong trào lớn mạnh lên"
.

 
Xúc động với những câu chuyện chưa kể về Bác Hồ - ảnh 7
Chiếc mũ len Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Pierre Biquard tháng 01/1969.
 
Xúc động với những câu chuyện chưa kể về Bác Hồ - ảnh 8
Huy hiệu Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng ông Nguyễn Văn Thảo năm 1958.
 
Xúc động với những câu chuyện chưa kể về Bác Hồ - ảnh 9
Bát pha lê có hình lãnh tụ Lênin do Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Tiệp Khắc (cũ)  tặng nhân dịp sang thăm hữu nghị Việt Nam năm 1966.
 
Xúc động với những câu chuyện chưa kể về Bác Hồ - ảnh 10
Mô hình rối bóng Wayang Kulit do nhân dân Indonesia tặng với thông điệp về lịch sử, văn hóa  lâu đời của đất nước Indonesia.
 
Xúc động với những câu chuyện chưa kể về Bác Hồ - ảnh 11
Tượng các chiến sĩ giải phóng quân miền Nam Việt Nam bằng ngọc do Quân khu
Quảng Châu (Trung Quốc) tặng nhân dịp sinh nhật lần thứ 77
của Chủ tịch Hồ Chí Minh,
ngày 19/5/1967.

 
Xúc động với những câu chuyện chưa kể về Bác Hồ - ảnh 12
Tranh thêu về đất nước và con người Mali do Tổng thống Cộng hòa Mali Modibo Keita tặng nhân dịp sang thăm hữu nghị Việt Nam  ngày 18/10/1964.
 
Xúc động với những câu chuyện chưa kể về Bác Hồ - ảnh 13
Bình và chén uống rượu bằng sành do Nhà điêu khắc người Nga Mizandiri công tác  tại Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 08/10/1962.
 

Anh Vũ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác