Yên Bái: Phát hiện bãi đá sa thạch khắc cổ niên đại 300-400 năm

Yên Bái: Phát hiện bãi đá sa thạch khắc cổ niên đại 300-400 năm - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Vừa qua, tại địa bàn các thôn Tàng Ghênh, Hú Trù Lìn, Hồng Nhì Pá, Bảo tàng tỉnh Yên Bái đã phát hiện bãi đá cổ có niên đại khoảng 300-400 năm.
Bãi đá này nằm trong Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Qua cuộc thám sát đầu tiên, Bảo tàng tỉnh đã phát hiện bãi đá cổ tập trung nhiều nhất ở thôn Tàng Ghênh thuộc xã Lao Chải, cách thị trấn Mù Cang Chải 13km về phía Lai Châu bên kia dòng Nậm Kim.
Thống kê sơ bộ ban đầu cho thấy có khoảng 20 tảng đá mồ côi nằm rải rác trên các nương rẫy, ven đường và quanh các thôn bản. Các khối phiến đá sa thạch khắc cổ nằm rải rác, cách nhau từ 20m đến 10km, có khối chìm, khối nổi trên sườn dốc cách các khe suối nhỏ khoảng 100 - 200m. Hình dạng các tảng đá gồm có hình tháp, hình trái núi, hình con rùa hoặc như một trang giấy mở ra trước thiên nhiên hùng vĩ. Các hình khắc trên các tảng đá phần lớn là ruộng bậc thang, chim hạc, ngựa trời, bản đồ thiên văn, âm dương ngũ hành… cùng rất nhiều ký tự, có thể ngờ rằng đó là chữ viết cổ xưa...
Việc phát hiện bãi đá khắc cổ tri thức bản địa đã mở ra tiềm năng nghiên cứu mở rộng, là cơ sở để các nhà hoạch định, quy hoạch phát triển du lịch khám phá, qua đó nâng tầm giá trị Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải.
Được biết hiện tại, Bảo tàng tỉnh Yên Bái đã chọn sáu khối đá có hình khắc tiêu biểu có thể tích từ 2-50m3 đá liền khối còn nguyên vẹn để phục vụ công tác nghiên cứu.
CN
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác