10 năm xây dựng, phát triển thư viện, tủ sách, nâng cao văn hóa đọc cho đồng bào, chiến sĩ khu vực biên giới

Ngày 10/5 tới đây tại Tây Ninh, Bộ VHTTDL sẽ tổ chức Hội nghị "Tổng kết 10 năm xây dựng, phát triển thư viện, tủ sách, nâng cao văn hóa đọc cho đồng bào, chiến sĩ khu vực biên giới".

Phục vụ đọc sách, báo cho cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc ở Đồn Biên phòng Hải Hà (Móng Cái, Quảng Ninh).Phục vụ đọc sách, báo cho cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc ở Đồn Biên phòng Hải Hà (Móng Cái, Quảng Ninh).

Đến nay, hầu hết các đơn vị BĐBP nước ta đã có tủ sách, thư viện. Bình quân mỗi thư viện của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh có từ 6.000 đến 8.000 bản sách và 25-35 loại báo chí; mỗi tủ sách đồn biên phòng cơ sở có từ 600 đến 1.000 bản sách và 10-15 loại báo chí. Chỉ riêng địa bàn tỉnh Tây Ninh đã có 14 tủ sách đồn biên phòng; thực hiện luân chuyển được trên 50.000 đầu sách phục vụ cho cán bộ, chiến sĩ, đồng bào các dân tộc. Trung bình hằng năm phục vụ được trên 8.500 lượt bạn đọc.

Với nhận thức xây dựng tủ sách biên phòng trở thành điểm sáng văn hoá để thực hiện tốt các nhiệm vụ: Xây dựng môi trường văn hoá với các mục tiêu lý tưởng của bộ đội Cụ Hồ, trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước ta quan tâm chú trọng việc đưa sách báo đến với đồng bào, chiến sĩ vùng cao, biên giới.

Theo đó, Bộ VHTTDL đã phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP thực hiện việc ký kết liên ngành, ra các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời các tỉnh, thành (có đường biên giới) triển khai thực hiện.

Với vai trò hạt nhân của phong trào, hệ thống TVCC và Bộ đội biên phòng các tỉnh, thành: Hà Giang, Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tây Ninh, Kiên Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, An Giang, TP.Hồ Chí Minh... đã cụ thể hoá kế hoạch xây dựng tủ sách đồn biên phòng trên địa bàn.

Ngoài việc đầu tư kinh phí, xây dựng vốn sách báo, mua sắm trang thiết bị, các tỉnh, thành còn làm tốt công tác XHH, tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, ban, ngành, đoàn thể đóng góp, giúp đỡ mọi mặt cho các tủ sách đồn biên phòng.

10 năm trở lại đây (2001-2010), ngoài số tiền hàng chục tỷ đồng Nhà nước cấp (thông qua ngân sách Bộ Quốc phòng) đảm bảo tiêu chuẩn, định lượng sách báo, vật tư thư viện, các tủ sách biên phòng nước ta còn nhận được sự giúp đỡ quý báu cũng như sự tham mưu tích cực của các thư viện tỉnh. Phòng VHTT huyện - đặc biệt là sự đầu tư và giúp đỡ hết sức quý giá của các cơ quan TƯ: Vụ Thư viện, Cục Xuất bản, TVQGVN và một số nhà xuất bản ở TƯ.

Thời gian qua, Vụ Thư viện đã tích cực tham mưu cho Bộ VHTTDL thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia, mỗi năm cấp hàng chục ngàn bản sách, hỗ trợ cho 400 thư viện huyện ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; xây dựng “kho sách lưu động” ở 63 thư viện tỉnh, luân chuyển sách về cơ sở.

Thư viện Quốc gia Việt Nam 10 năm qua đã hỗ trợ cho các tỉnh có tủ sách biên phòng khu vực miền núi phía Bắc gần 15.000 bản sách; Thư viện Quân đội đã hỗ trợ, tặng và tăng cường cho các thư viện biên phòng ở các địa phương hàng chục ngàn bản sách, nhiều giá sách; tổ chức tập huấn nghiệp vụ được 20 lớp cho cán bộ thư viện toàn quân.

Cục Xuất bản (Bộ TT&TT) mỗi năm hỗ trợ, giúp đỡ cho các thư viện, tủ sách khu vực biên giới hàng ngàn bản sách (riêng 4 năm 2007-2010, đã tặng 44.310 cuốn). Tổng số sách các cơ quan, đoàn thể biếu tặng cho các tủ sách biên phòng cả nước thời gian qua lên tới con số hàng chục vạn cuốn.

Kết quả đạt được của thư viện, tủ sách đồn biên phòng 10 năm qua là rất lớn. Tuy vậy vẫn còn những hạn chế, đó là: Mặc dù đã có sự chỉ đạo từ TƯ, thông qua Chương trình phối hợp 2 Bộ, ngành (VHTTDL-BĐBP), song nhìn chung sự phối hợp ở một số địa phương có nơi, có lúc còn thiếu chặt chẽ, chưa đồng bộ, thiếu sự năng động và sáng tạo; nhiều đơn vị còn trông chờ vào cấp trên.

Một số đơn vị biên phòng mới chú ý đến bề nổi mà chưa chú ý bề sâu của công tác này (trong khi nhu cầu hưởng thụ sách báo của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc là rất lớn). Việc vận động quyên góp, hỗ trợ của tổ chức, đoàn thể xã hội trên địa bàn, khu dân cư chỉ đáp ứng được nhu cầu cấp thiết ban đầu, chứ không thường xuyên, lâu dài và ổn định.

Mặt khác, số cán bộ thư viện công cộng để xây dựng phong trào đọc cho đồng bào và chiến sĩ biên phòng còn thiếu và yếu; cán bộ phụ trách tủ sách đồn biên phòng thường xuyên thay đổi luôn, nên chưa thực sự phát huy được hiệu quả của sách báo.

Có thể nói, những gì mà chúng ta đã làm được cho cán bộ, chiến sĩ, đồng bào các dân tộc nơi tiền tiêu còn khiêm tốn, chưa xứng đáng với sự cống hiến, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào nơi biên cương, vì vậy những năm tới, chúng ta cần nỗ lực hơn, phối hợp chặt chẽ hơn, xã hội hóa tốt hơn để đưa được nhiều sách báo tới tay cán bộ, chiến sĩ, bà con các dân tộc, góp phần tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Chính phủ đến vùng cao biên giới, xoá dần khoảng cách hưởng thụ văn hoá giữa miền xuôi và miền núi, củng cố tình đoàn kết quân dân, tăng cường giữ vững an ninh, chính trị - xã hội nơi biên cương Tổ quốc. Đó vừa là tình cảm vừa là trách nhiệm của người “hậu phương” đối với “tiền phương” trong hành trình dựng nước và giữ nước trong suốt chiều dài của dân tộc.

 

Hữu Giới - Vụ Thư viện, Bộ VHTTDL (Nguồn VH)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác