500 cuốn sách “Huyền thoại Điện Biên” trao tặng Thư viện Quốc gia Việt Nam .

Nhân dịp kỉ niệm 60 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2007), ngày 23/7/2007, Thư viện Quốc gia Việt Nam đại diện cho 64 Thư viện tỉnh thành trong cả nước vinh dự được Công ty Văn hóa Trí tuệ Việt trao tặng 500 cuốn sách “Huyền thoại Điện Biên” tại Nghĩa trang liệt sĩ đồi A1 – Tp. Điện Biên.

Cách đây hơn nửa thế kỷ, chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu đã đưa cuộc kháng chiến 9 năm trường kỳ chống thực dân Pháp của dân tộc ta tới thắng lợi hoàn toàn, giải phóng một nửa đất nước. Đó là một trong những chiến công chói lọi nhất trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam ta. Trong cuộc đọ sức quyết liệt ấy – giữa một bên là sức mạnh tàn khốc của các loại vũ khí tối tân, của một tập đoàn cứ điểm được coi là “bất khả chiến bại” lúc bấy giờ với một bên là sức mạnh của ý trí con người, của lòng quả cảm, sẵn sàng quyết tử cho tổ quốc quyết sinh – quân và dân ta đã chiến thắng. Và cũng trong chiến công vĩ đại ấy, hàng ngàn chiến sĩ, bộ đội, dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong, văn nghệ sĩ… đã ngã xuống vì độc lập tự do của tổ quốc.

Với những bài viết sâu sắc của những người đã trực tiếp chỉ huy, trực tiếp chiến đấu tại chiến trường Điện Biên như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Nguyễn Trí Thanh, Đại tướng Hoàng Văn Thái…, cuốn sách được xem như một công trình có giá trị về văn hóa, lịch sử, truyền thống rất sâu sắc, đã tái hiện thật sinh động về một Chiến dịch Điện Biên Phủ ác liệt và hào hùng hơn nửa thế kỉ trước. Đặc biệt cuốn sách đã dành nhiều trang đăng danh sách của gần 5000 anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ. “Huyền thoại Điện Biên” như một lời nhắc nhở những người đang sống về đạo lý Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa và cũng là sự tôn vinh công lao của các anh hùng chiến sĩ Điện Biên năm xưa.  Hình ảnh họ sẽ mãi mãi được tạc ghi trong tâm khảm các thế hệ con người Việt Nam

Q.C

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác