Ấn tượng sống động trong triển lãm "không gian liên minh Châu Âu"

Nhân dịp “Năm hợp tác văn hoá giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu - năm 2006”, chào mừng sự kiện Việt Nam là thành viên thứ 150 của WTO, được sự đồng ý của Bộ văn hoá Thông tin, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức triển lãm “Không gian Liên minh châu Âu”.

Với trên 1.500 tư liệu triển lãm đã giới thiệu với bạn đọc về quá trình phát triển của EU, quan hệ Việt Nam với EU và giới thiệu đất nước, con người của 25 nước thành viên liên minh châu Âu. Từ ngày ra đời đến nay, gần 60 năm hoạt động từ 6 nước (gồm Pháp, CHLB Đức, Italia, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg) đến nay Liên minh châu Âu đã phát triển lên tới 25 nước thành viên (gồm Đan Mạch, Ailen, Anh, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Áo, Phần Lan, Thụy Điển, Séc, Hungari, Ba Lan, Slovania, Slovania Litva, Latvia, Estonia, Malta, Kypros); với diện tích 4.000.000km2, dân số 455 triệu người; GDP/ đầu người 21.100 USD/năm. Tham quan triển lãm, bạn đọc có dịp tìm hiểu sâu hơn về quá trình thành lập liên minh Châu Âu và sự phát triển thông qua việc ký kết các hiệp ước: Hiệp ước Paris (1951) đưa đến việc thành lập Cộng đồng than thép châu Âu (ECSC); Hiệp ước Roma (1957) đưa đến việc thành lập Cộng đồng nguyên tử lượng và thành lập Cộng đồng kinh tế châu Âu; đặc biệt Hiệp ước Liên hiệp Châu Âu (1992) tại Maastricht (Hà Lan) đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong tiến trình về liên  minh chính trị và liên minh kinh tế - tiền tệ; người xem còn có thể nắm bắt thông tin về cơ cấu tổ chức của liên minh châu Âu gồm có 4 cơ quan chính: Hội đồng bộ trưởng, Ủy ban châu Âu, nghị viện châu Âu và toà án châu Âu.

Có 12 nước thành viên tham gia triển lãm, mỗi nước có một không gian diện tích từ 9 - 18m2 để trưng bày tư liệu giới thiệu về đất nước và con người  của nước mình. Tham quan triển lãm, công chúng đã được thưởng thức những tài liệu quý hiếm đánh giá về thành tựu và đóng góp của EU đối với sự phát triển của các nước thành viên, đặc biệt những tác phẩm xuất bản trước năm 1930 ở Việt Nam, ở Pháp lần đầu tiên được trưng bày. Mỗi thành viên còn đem đến triển lãm tranh, ảnh, DVD, CD...giới thiệu về nền văn hoá, giáo dục, di tích, danh lam thắng cảnh, văn học nghệ thuật của đất nước mình. Bạn đọc còn được tiếp cận với những tác phẩm văn học tiêu biểu như : “Anh hùng ca của Hômerơ”, “Viết dưới giá treo cổ”, “Nhật ký Anne Frank”, “Đônkihôtê - Nhà quý tộc tài ba xứ Mantra”...và những tài liệu viết về danh nhân nổi tiếng như: “Lêona de Vinci”, “Pi- cat - xô con người và nghệ thuật”, “Cuộc đời nồng nhiệt của F. Sôpanh”...

Với bố cục đẹp, hài hoà, hợp lý giữa các gian trưng bày có đan xen các mô hình giới thiệu về di sản nổi tiếng của mỗi nước như Tháp nghiêng Piza của Italia, Tháp Epphen của Pháp, Cối xay gió của Tây Ban Nha, đồng hồ Bichben của  Anh đã tạo nên một không gian văn hoá sống động của một số nước thành viên Liên minh châu Âu.

 (Theo PTO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác