Bà Rịa- Vũng Tàu với hệ thống thư viện lưu động và thông tin chuyên đề

Cùng với những thay đổi tại các kho sách, một phương thức phục vụ mới được thư viện tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tập trung đầu tư là phục vụ lưu động và phát hành các bản tin chuyên đề.

Bạn đọc truy cập dữ liệu qua mạng Internet trong phòng đa phương tiện của Thư viện Tổng hợp tỉnhBạn đọc truy cập dữ liệu qua mạng Internet trong phòng đa phương tiện của Thư viện Tổng hợp tỉnh

Với hàng trăm chuyến xe lưu động, mỗi năm Thư viện tổng hợp tỉnh cho luân chuyển hàng trăm ngàn bản sách đến các Trung tâm Văn hoá học tập cộng đồng. Những chuyến xe phục vụ lưu động ấy đã đem đến cho người dân địa phương, đặc biệt là các em thiếu nhi những món ăn tinh thần bổ ích. Những năm gần đây, các tuyến đường đưa sách báo về phục vụ nhân dân đã được mở rộng hơn. Anh Vòng Kim Tỷ, người đã gắn bó với công tác thư viện cơ sở gần 20 năm nay, kể lại: “Phục vụ bạn đọc ngoài thư viện vốn là công việc mà trước đây cán bộ thư viện vẫn làm nhưng trước đây chỉ có các phương tiện thô sơ nên mỗi lần luân chuyển chỉ mang được vài chục cuốn sách đến với người dân vùng sâu, vùng xa. Chuyển sách đến phục vụ nhân dân xã Long Sơn lại càng khó vì cách trở đò giang. Nhưng từ ngày có chiếc cầu nối đất liền với xã đảo, xe ô tô chuyên năng có thể chở được hàng ngàn bản sách chạy đến tận Trung tâm Văn hoá học tập cộng đồng để phục vụ bạn đọc. Cứ thế, thư viện lưu động phục vụ hết xã Long Sơn lại đến các đơn vị xã, phường khác… Vì thế, mỗi năm, thư viện Tổng hợp tỉnh phục vụ 30 đợt cho 150 cơ sở thư viện trên địa bàn tỉnh với 175.000 lượt sách, báo, tài liệu thu hút khoảng 65.000 lượt bạn đọc”.     

Qua các đợt phục vụ lưu động của Thư viện Tổng hợp tỉnh, những tờ báo mới, những đầu sách hay đã có mặt từ thành thị cho đến nông thôn, vùng dân tộc ít người; từ nông trường cao su, đến miền hải đảo xa xôi… Trong lần đến thăm thư viện xã Phước Hải (huyện Đất Đỏ), mô hình thư viện do Nhà nước và nhân dân đóng góp xây dựng, bà Christine Deschamps, Chủ tịch Hiệp hội Thư viện Quốc tế IFLA đã đánh giá cao chủ trương và chính sách nâng cao dân trí của chính quyền địa phương thông qua việc đầu tư xây dựng các trung tâm văn hoá và tổ chức phòng đọc sách báo cho nhân dân. Đến nay mạng lưới thư viện trong toàn tỉnh có 1 thư viện trung tâm, 8 thư viện cấp huyện, 62/82 thư viện – phòng đọc sách cấp xã, phường; hàng chục thư viện chuyên ngành, 12 tủ sách biên phòng và khoảng 200 thư viện các trường phổ thông…                                     

Khai thác các thế mạnh của nguồn lực thông tin điện tử, từ khi có phòng đa phương tiện, Thư viện Tổng hợp tỉnh đã cho ra đời nhiều bản tin chuyên đề phục vụ cho nhiều thành phần bạn đọc. Bản tin “Thông tin chọn lọc phục vụ lãnh đạo và quản lý” được phát hành tới lãnh đạo UBND tỉnh và các huyện, thị, thành. Bản tin “Nông thôn đổi mới” phối hợp với Hội nông dân Việt Nam tỉnh phát hành tới các tổ thành viên của hội nông dân thuộc các đơn vị xã, phường nhằm giúp người nông dân tiếp cận nhanh với thông tin. Bản tin “Thông tin Bà Rịa – Vũng Tàu qua báo chí”, ra đời trong vài năm gần đây tập trung các bài viết trên các tờ báo viết và báo điện tử về các dự án lớn, lễ hội, các vụ việc nổi cộm trên địa bàn tỉnh, phát hành đến các cơ quan, ban, ngành, lãnh đạo tỉnh.

Theo Báo BRVT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác