“Bánh xe tri thức” - dự án phát triển văn hóa đọc đến với học sinh TP.Hồ Chí Minh

“Bánh xe tri thức” - dự án phát triển văn hóa đọc đến với học sinh TP.Hồ Chí Minh - ảnh 1
 Các em học sinh rất háo hức với chương trình ý nghĩa này. (Ảnh: Internet)
(Cinet)- Chương trình phát triển kỹ năng đọc và sử dụng công nghệ thông tin hỗ trợ học sinh ngoại thành TP.Hồ Chí Minh mang tên “Thư viện số lưu động - Bánh xe tri thức” vừa được khởi động và sẽ kéo dài trong ba năm.
Đây là chương trình do Quỹ quốc tế Singapore (SIF) phối hợp với Thư viện khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện. Dự án sẽ được thực hiện trong thời gian 3 năm, dự kiến mang lại lợi ích thiết thực cho hơn 3.000 học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Dự án Thư viện số lưu động “Bánh xe tri thức” sẽ phục vụ 4 chuyến trong một tháng nhằm cung cấp sự tiếp cận các tài liệu giáo dục, các nguồn lực công nghệ thông tin và phương tiện học tập cho 5 trường học và 3 trung tâm văn hóa ở huyện Bình Chánh. Ước tính sẽ có 300 tình nguyện viên Singapore tham gia các lớp giảng dạy giao tiếp tiếng Anh, kỹ năng công nghệ thông tin và tạo điều kiện giao lưu văn hóa cho 3.000 học sinh.
Ngoài ra, dự án sẽ thực hiện một chương trình nâng cao các kỹ năng như học tiếng Anh, công nghệ thông tin và những khóa tập huấn đặc biệt về quản lý thư viện. Các tình nguyện viên đặc biệt của Singapore sẽ thực hiện các lớp tập huấn cho 24 nhân viên của Thư viện Khoa học Tổng hợp, các thủ thư và giáo viên về kỹ năng công nghệ thông tin và quản lý thư viện nâng cao. Trước đây, chương trình đã rất thành công ở Bandung (Indonesia) và Hà Nội.
Ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết mấy năm nay Thư viện Khoa học tổng hợp mới có một chiếc xe làm thư viện lưu động, mỗi năm thực hiện 30 chuyến đi phục vụ các xã ngoại thành. “Với một chiếc xe, chúng tôi chỉ phục vụ mỗi điểm 1 lần/năm. Nhiều địa phương đề nghị thư viện phục vụ mỗi năm hai lần nhưng không thể được” - đó chính là lý do để Thư viện Khoa học tổng hợp viết dự án “Thư viện số lưu động - Bánh xe tri thức” và nhận được sự đồng ý tài trợ của SIF.
Dự án “Bánh xe tri thức” sẽ kết nối công dân của Thành phố Hồ Chí Minh và đất nước Singapore, cũng như phát triển thói quen đọc cho các em, hỗ trợ xóa mù chữ và công nghệ thông tin thông qua việc các tình nguyện viên tổ chức các lớp học cho học sinh hoặc tập huấn cho nhân viên thư viện và trao đổi những chuyên môn tốt nhất trong quản lý thư viện. Sự hợp tác này sẽ thúc đẩy sứ mệnh của Thư viện Khoa học Tổng hợp trong việc trở thành một trung tâm thông tin văn hóa và giáo dục hàng đầu cho người dân thành phố.
Trong đợt đầu của chương trình “Bánh xe tri thức”, gần 20 tình nguyện viên Singapore sang để hỗ trợ phía Việt Nam. Và xuyên suốt cả dự án dự kiến sẽ có 300 lượt tình nguyện viên đến từ Singapore tham gia hướng dẫn các em học sinh ở Bình Chánh trau dồi kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, các công cụ công nghệ thông tin để khai thác các thư viện eBook, các nguồn giáo trình, tài liệu học tập... Đều đặn mỗi tuần một lần, chuyến xe thư viện lưu động sẽ đến với các em, mở ra một chân trời mới để tiếp cận tri thức toàn cầu. Không chỉ thực hiện thư viện truyền thống, các cô thủ thư còn tổ chức các sân chơi theo sách, giải câu đố, ô chữ, vẽ tranh, tô tượng... để thu hút các em.
Hi vọng mỗi nơi “Bánh xe tri thức” đi qua, dấu vết để lại là niềm yêu thích đọc sách và tinh thần học tập trọn đời sẽ hằn sâu trong nhận thức các em. Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam hiện nay số sách đọc được trên đầu người còn quá thấp, thì một dự án phát triển văn hóa đọc ưu tiên cho ngoại thành như vậy là tín hiệu đáng mừng.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác