Cà Mau: Phát triển phòng đọc sách tư nhân ở các vùng sâu

Tỉnh Cà Mau hiện có 14 phòng đọc sách tư nhân ở các huyện vùng sâu, cụm dân cư ven biển hoạt động rất hiệu quả, được đông đảo quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hóa đọc và học tập trong cộng đồng.

Phòng đọc sách tư nhân do các hộ gia đình tự đầu tư kinh phí lập ra, hoạt động đều đặn, phục vụ tại chỗ miễn phí và chủ nhân chỉ thu một ít phí khi mượn sách về nhà để mua thêm sách, báo hàng ngày và độc giả không phải làm thẻ đọc. Bình quân mỗi phòng đọc có từ 500 - 800 đầu sách, gồm: sách thiếu nhi, văn hóa văn nghệ, khoa học, địa lý, lịch sử, sổ tay pháp luật, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và nhiều loại báo, tạp chí khác... thu hút từ 30 - 50 lượt người đến đọc sách mỗi ngày.
Chị Nguyễn Kim Loan chủ nhân của một phòng đọc sách tư nhân tại ấp Rạch Gốc B, thị trấn Tân Ân, huyện Ngọc Hiển cho biết: Mặc dù chưa có nghiệp vụ thư viện, nhưng do nhu cầu thực tế của địa phương là vùng sâu, vùng xa nơi cuối trời cực Nam Tổ quốc, chưa có thư viện nên mạnh dạn mở phòng đọc sách phục vụ bà con miễn phí, nhất là các em học sinh và nông dân thiếu sách đọc. Tôi tự bỏ tiền ra mua sách, báo hoặc liên hệ với Thư viện tỉnh Cà Mau để luân chuyển sách, báo về bổ sung cho phòng đọc thêm nhiều đầu sách, phục vụ nhu cầu đọc của bà con. Lúc đầu, mọi người còn xa lạ, ngỡ ngàng với việc đọc sách, nhưng hiện nay đang trở thành thói quen vì họ có thêm sự hiểu biết, mở mang kiến thức khi đọc sách.

Để tiếp tục duy trì phát triển loại hình phòng đọc sách tư nhân trong thời gian tới, Thư viện tỉnh Cà Mau kết hợp với các địa phương, nhất là vùng nông thôn sâu tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho những người yêu thích việc đọc sách, báo đầu tư mở phòng đọc; thường xuyên luân chuyển sách về cơ sở nhằm làm phong phú, đa dạng thêm nội dụng đầu sách, đáp ứng nhu cầu bạn đọc; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về thư viện; khuyến khích, vận động mọi người đọc sách để có thêm kiến thức và những điều hiểu biết, nâng cao dân trí./.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác