Cả nước đã có 17 thư viện tư nhân

“Trong khi hệ thống thư viện công cộng nhà nước chưa đáp ứng đầy đủ được đến cơ sở, thì sự ra đời của hệ thống thư viện tư nhân có ý nghĩa hết sức to lớn, đóng góp tích cực vào sự phát triển của mạng lưới thư viện chung trong cả nước, góp phần “xóa đói giảm nghèo” trong lĩnh vực văn hóa...”

Đó là đánh giá của vụ trưởng Vụ Thư viện công cộng Nguyễn Thị Ngọc Thuần tại hội nghị tổng kết Thư viện công cộng (TVCC) toàn quốc trong ba năm 2004-2006 do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa tổ chức tại TP Huế.

Theo đó, hiện cả nước có 17 thư viện tư nhân phục vụ cộng đồng xuất hiện rải đều ở ba miền Bắc - Trung - Nam. Đặc biệt, chủ nhân của các thư viện này đã tự đầu tư cơ sở vật chất, bổ sung sách báo, mua sắm trang thiết bị. Kinh phí có thư viện lên đến 600 triệu đồng (tại Hà Tây), hoặc 250 triệu đồng (tại Bến Tre).

Chính chủ nhân các thư viện này cũng tự chi lương, thù lao cho người làm thư viện với mức 350.000-500.000 đồng/tháng; có chủ thư viện khi phục vụ cộng đồng đã từ chối những khoản thù lao của chính quyền địa phương.

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác