Chuẩn hóa nghiệp vụ thư viện trong cả nước

Hội thảo chuyên đề “Xây dựng và áp dụng Subject Headings Việt Nam” do Thư viện Quốc gia Việt Nam, Hội Thư viện Việt Nam, Vụ Thư viện Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, liên chi hội thư viện trường đại học phía Nam, Thư viện Khoa học tổng hợp cùng phối hợp tổ chức vừa khai mạc sáng 5-1 tại TP.HCM.

Hội thảo tập trung bàn về việc chuẩn hóa và thống nhất hoạt động nghiệp vụ thư viện trong cả nước để hòa nhập với cộng đồng thư viện thế giới thông qua việc áp dụng bộ Subject Headings (đề mục chủ đề) cho tài liệu tại các thư viện Việt Nam. Cụ thể: thống nhất tên gọi của Subject Headings Việt Nam, thống nhất về tác dụng và sự cần thiết của Subject Headings trong công tác thư viện, đề xuất phương pháp xây dựng Subject Headings Việt Nam và đề xuất hội đồng chỉ đạo, ban xây dựng Subject Headings Việt Nam.

Đề mục chủ đề (hay mục lục chủ đề) nhằm mục đích giúp độc giả có thể tìm thấy một cuốn sách theo đề tài thể hiện của nó, và cho biết thư viện hiện có những cuốn sách nào cùng một đề tài.

Hiện nay tại Thư viện Quốc gia Việt Nam có bộ Đề mục chủ đề đã được hình thành từ trước 1954 khá đồ sộ, Thư viện Khoa học tổng hợp có bộ Đề mục chủ đề từ trước 1975 với khoảng 15.000 đề mục. Và việc xây dựng bộ Đề mục chủ đề Việt Nam cho tất cả các thư viện tới đây sẽ được nghiên cứu tham khảo từ những bộ đề mục chủ đề của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, Danh mục chủ đề (SEARS), bảng RAMEAU… đồng thời dựa vào đề mục chủ đề của các thư viện đa ngành, thư viện công cộng trong nước.

Tuy nhiên, một số khó khăn hiện tại là cần chuẩn hóa cách dùng từ, kể cả thuật ngữ chuyên ngành, tìm chuyên gia về ngôn ngữ và chuyên gia từng chuyên ngành (điều vượt quá khả năng của cán bộ ngành thư viện) để cùng xây dựng bộ Đề mục chủ đề cho thư viện Việt Nam.Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác