Chương trình Ngày hội Đọc sách Việt Nam năm 2011

(Cinet)-Ngày hội Đọc sách Việt Nam năm 2011 sẽ diễn ra tại Văn Miếu Quốc Tử Giám đúng vào ngày 23/4/2011 với khẩu hiệu “Đọc sách cho ngày mai”.

Chương trình Ngày hội Đọc sách Việt Nam năm 2011 - ảnh 1

Từ năm 2005, theo Nghị quyết Khóa họp lần thứ 28 của Đại hội đồng Văn hoá, Giáo dục, Khoa học thế giới của Liên hiệp quốc (UNESCO), ngày 23/4 hàng năm đã được chọn làm ngày Sách và Bản quyền thế giới. Đó là ngày tôn vinh sách, quảng bá cho văn hóa đọc và bảo vệ quyền lợi của những người làm sách chân chính. Trong những năm qua, tại Việt Nam, vào ngày này, nhiều cơ quan, tổ chức, đặc biệt trong các thư viện… đã thường xuyên tổ chức những hoạt động tôn vinh sách và quảng bá cho Văn hóa Đọc nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền Thế Giới.

Để triển khai thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020 trong lĩnh vực thư viện (ban hành kèm theo Quyết định số 581/QĐ-TTG ngày 06/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ) với mục tiêu “xây dựng phong trào đọc sách trong xã hội góp phần xây dựng có hiệu quá thế hệ đọc tương lai"; Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã phê duyệt Đề án tổ chức "Ngày hội Đọc sách Việt Nam năm 2011. Đây thực sự là điểm nhấn và cũng là bước khởi đầu cho các hoạt động nâng cao và tôn vinh văn hóa đọc trong giai đoạn 2011- 2015 và 2015-2020.

Ngày hội Đọc sách Việt Nam năm 2011 sẽ diễn ra tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Trường đại tiếc đầu tiên của Việt Nam, nơi thờ 2 bậc thầy lớn là Khổng Tử và Chu Văn An, nơi đang lưu trữ 82 cuốn sách quý bằng đá) đúng vào ngày 23/4/2011 với khẩu hiệu “Đọc sách cho ngày mai” với mong muốn Văn Miếu là điểm khởi đầu, là trung tâm để từ đây và từ nay chính thức lan tỏa tình yêu với sách, với văn hóa đọc đến tất cả với mỗi người dân.

Trong Ngày hội Đọc sách năm 2011, ngoài phần khánh tiết, còn có nhiều chương trình vui chơi giải trí để biến 23/04 thực sự trở thành Ngày hội của những người yêu thích sách và đọc sách. Các hoạt động dự kiến sẽ diễn ra trong hội năm nay bao gồm: Thuyết trình về Văn hóa đọc và kỹ năng đọc sách siêu tốc; Thi nghệ thuật xếp sách (các đơn vị tham gia dùng sách để xếp thành những hình đẹp, ấn tượng); Thi Vẽ tranh theo sách (dành cho lực tuổi thiếu nhi); Thi Tìm hiểu kiến thức qua sách báo (danh cho lứa tuổi thiếu nhi); Thi Đọc và viết thu hoạch về cuốn sách em yêu thích; Thi Hùng biện về 1 cuốn sách yêu thích/hoặc Kỹ năng tuyên truyền giới thiệu sách (dành cho sinh viên các trường đại tiếc có đào tạo cán bộ thư viện tương lai); Triển lãm sách, giới thiệu hoạt động thư viện; Tặng sách Giờ Vàng cho các thư viện khó khăn và bạn đọc tham gia Ngày hội; Tôn vinh các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp cho phát triển văn hóa đọc; Thu thập chữ ký ủng hộ Ngày hội Đọc sách 23/04 hàng năm.

Để chào mừng Ngày hội Đọc sách năm 2011 sẽ có nhiều hoạt động được tổ chức từ nay cho tới hết tháng 4/2011 như: Treo băng rôn, khẩu hiệu, phướn, diễu hành tại Thủ đô Hà Nội để quảng bá cho Ngày hội đọc sách; các NXB, Công ty sách giới thiệu sách mới chào mừng Ngày hội Đọc sách với giá ưu đãi đặc biệt; các bài, tin về sách, tôn vinh cá nhân, tập thể có đóng góp cho sách và văn hóa đọc sẽ được đăng tải về tuyên truyền trên các website của Bộ VHTTDL, các NXB, các thư viện, các Công ty sách. Cũng sẽ có nhiều bài viết được đăng trên các báo và tạp chí, phát trên các đài phát thanh - truyền hình trung ương và đại phương; tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về sách, văn hóa đọc, kỹ năng đọc sách siêu tốc tại các doanh nghiệp, các cơ quan, trường học…; khuyến khích các Cơ quan, đơn vị, các tổ chức nhất là các trường phổ thông, đại học, cao đẳng và trung cấp tổ chức các hoạt động văn hóa nhằm tôn vinh và tuyên truyền cho sách và văn hóa đọc; Ngày hội đọc sách và các hoạt động nâng cao văn hóa đọc cũng sẽ được tổ chức với các mức độ khác nhau tại các thư viện các tỉnh và thành phố, các nhà sách, nhà xuất bản, các cơ quan, tổ chức trên phạm vi cả nước.

Tại Ngày hội Đọc sách 2011, dự kiến sẽ có khoảng 40 đơn vị gồm các NXB, thư viện công cộng trong cả nước, các công ty sách và nhà sách tham dự. Tại đây các đơn vị xuất bản, thư viện, các công ty sách có cơ hội trưng bày sách, quảng bá sách, tôn vinh sách và văn hóa đọc.

 

PP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác