Cuộc hội ngộ của những người làm công tác thư viện

Nhiều thư viện cơ sở đã từng bước hiện đại, ứng dụng tin học, internet vào phục vụ người đọc. Tuy nhiên, do kinh phí hạn hẹp, sách báo vẫn còn rất thiếu so với nhu cầu

Cuộc hội ngộ của những người làm công tác thư viện - ảnh 1

Vừa qua, trong không khí cả nước đón mừng kỷ niệm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, tại thành phố Huế, Bộ văn hoá thể thao và du lịch đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết ba năm hoạt động các thư viện công cộng. Đã lâu lắm mới có một cuộc hội ngộ đông đủ và ấm áp tình đồng nghiệp của ngành thư viện với hơn 400 đại biểu của gần 600 thư viện công cộng từ 64 tỉnh thành trong cả nước. Thành phố Huế vốn yên ả, bình lặng trở nên sôi động với những hoạt động diễn ra trong và ngoài hội nghị như thảo luận, tham quan thư viện, liên hoan tiếng hát của những người làm thư viện v.v…  

Thư viện công cộng góp phần nâng cao dân trí

Có thể nói, trong những năm vừa qua, các thư viện công cộng từ Trung ương đến cơ sở đã nỗ lực vượt qua khó khăn, năng động, sáng tạo xây dựng được vốn tài liệu khá phong phú; đã vận dụng nhiều hình thức sinh động trong phục vụ bạn đọc không chỉ ở trung tâm mà còn tích cực luân chuyển sách báo xuống các thư viện, tủ sách cơ sở, đáp ứng nhu cầu đọc và thông tin của hàng triệu người dân trên mọi miền Tổ quốc. Đặc biệt công tác xã hội hoá hoạt động thư viện ở cơ sở thường xuyên được duy trì và đem lại hiệu quả thiết thực. Nhiều mô hình thư viện liên kết là những cầu nối quan trọng đưa sách báo đến với người dân vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc ít người. Nhờ thế, hoạt động của hệ thống thư viện công cộng đã có nhiều khởi sắc, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người đọc, góp phần tích cực vào việc nâng cao dân trí nhằm phát triển kinh tế- văn hoá xã hội và xây dựng văn hoá đọc cho toàn dân.
Trong hai ngày hội nghị chính thức, những mô hình tốt, những cách làm hay, những nhân tố mới được nêu lên để rồi cùng trao đổi tìm ra những bài học quí báu, từng bước nhân rộng mô hình tiêu biểu, phổ biến cách làm mới hiệu quả trong cả nước. Đó là những mô hình độc đáo như Thư viện xanh của tỉnh Vĩnh Long phục vụ sách ở từng gốc cây trong trường học vào giờ ra chơi cho thiếu nhi, mô hình thư viện lưu động của TP Hồ Chí Minh, mô hình liên kết giữa thư viện tỉnh với Bộ đội biên phòng tỉnh Hà Tĩnh v.v… Bà Hoàng Thị Bích Thuỷ, giám đốc thư viện tỉnh Bình Định cho biết: “ Từ năm 2003-2004, được sự đầu tư của UBND tỉnh, thư viện tỉnh Bình Định đã thực hiện số hoá nguồn tài liệu. Cho đến nay, dự án đã phát huy được hiệu quả. Thư viện tỉnh Bình Định đã thực hiện số hoá toàn bộ tài liệu địa chí, đưa lên mạng internet để giúp cho bạn đọc trong nước và quốc tế có thể tiếp cận với đất nước và con người Bình Định một cách nhanh nhất, hiệu quả và tiết kiệm nhất”.

Với thư viện tỉnh Hậu Giang, hướng nâng cấp thư viện tỉnh và hệ thống thư viện cơ sở đã được đưa ra cụ thể. Bà Võ Thị Thu Hồng, giám đốc thư viện tỉnh cho biết: “Hướng của Sở VHTT tỉnh Hậu Giang là vừa phát triển văn hoá đọc tại tỉnh và hướng về cơ sở, vùng sâu vùng xa. Từng bước hàng năm đầu tư nâng cấp phòng đọc sách của thư viện. Tính đến nay Hậu Giang có 17 huyện xã có 43 phòng đọc sách, 100% chùa Khmer có tủ sách.” 

Một trong những đơn vị có nhiều đổi mới trong cải tiến hoạt động thư viện là thư viện tổng hợp tỉnh Thanh Hoá. Giám đốc Nguyễn Xuân Thanh cho biết: “Chúng tôi đã hình thành một hệ thống thư viện ba cấp từ tỉnh, huyện, xã. Ngoài ra chúng tôi còn xây dựng được 22.500 phòng đọc sách báo cơ sở gắn với phong trào xây dựng làng văn hoá. Còn các thư viện đồn biên phòng và các điểm bưu điện văn hoá xã. Về xây dựng vốn tài liệu, mỗi năm bình quân thư viện tỉnh bổ sung được từ 8.000-10.000 bản sách; thư viện huyện bổ sung được 5.000-10.000 bản sách; những thư viện cơ sở bình quân bổ sung được 200-300 bản sách. Mỗi thư viện có được từ 15 đến 20 tạp chí. Chúng tôi đã đưa tin học và phục vụ bạn đọc, mở phòng đọc đa phương tiện, truy cập internet với trên 20 máy. Một trong những nét mới trong mấy năm qua là chúng tôi mở rộng sưu tầm, lưu giữ vốn thư tịch cổ Hán Nôm trên địa bàn thanh Hoá. Đây là chương trình để bảo tồn văn hoá dân tộc…”

Với một đô thị bình lặng và có chiều sâu như thành phố Huế, nhu cầu văn hoá đọc lại có đặc thù riêng. Ông Lê Trọng Bình, giám đốc thư viện Thừa Thiên- Huế cho biết: Thư viện Thừa Thiên- Huế đã từng bước ứng dụng các quy chế mẫu mà Vụ thư viện đã xây dựng, ứng dụng phù hợp với đặc thù của địa phương.

Về hội ngộ với những người làm công tác thư viện lần này có cả đại biểu của các đơn vị bộ đội biên phòng đã kết hợp tốt với hệ thông thư viện tỉnh để phục vụ sách cho chiến sĩ, đồng bào nơi đơn vị đóng quân. Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, đồn trưởng Đồn biên phòng 567 –Vũ Quang, Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh nói: “Đồn biên phòng và Thư viện tỉnh Hà Tĩnh đã có một chương trình kết nghĩa. Đồn biên phòng trở thành một thư viện nằm trong hệ thống thư viện của tỉnh để liên tục tăng lượng sách phục vụ cho chiến sĩ trong đơn vị và nhân dân trong vùng. Hơn nữa trong công tác vận động quần chúng, Đồn biên phòng có thể chuyển tải các thông tin, lượng sách gắn với hoạt động của công tác quần chúng, tạo mô hình mới vệ tinh nhỏ trong các phòng đọc để mang lại hiệu quả cao nhất trong công tác thư viện ở vùng biên giới”.

Để có thể phục vụ tốt hơn nhu cầu đọc của người dân

Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn những nhược điểm như: Công tác xây dựng, phát triển mạng lưới thư viện và các thiết chế văn hoá đọc ở cơ sở chưa có sự phát triển cân đối giữa các vùng miền trong tỉnh. Phần lớn các thiết chế hoạt động khá đều ở trên địa bàn thành phố, thị xã, vùng đồng bằng ven đô thị, các làng, khu dân cư văn hoá. Số thiết chế thư viện ở vùng núi, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc ít người còn thấp, mức độ hoạt động còn hạn chế, cơ sở vật chất và trang thiết bị, vốn sách báo còn thiếu thốn nhiều nên hiệu quả phục vụ bạn đọc chưa cao. Nhiều thư viện huyện còn hạn hẹp kinh phí và hạn chế về biên chế. Nhìn nhận rõ mặt hạn chế để có thể tìm ra giải pháp thích hợp là phương châm của người làm công tác quản lý. Bà Nguyễn Thị Ngọc Thuần, Vụ trưởng Vụ thư viện nói: “Nhiều cơ sở thư viện hiện nay trụ sở còn dột nát, cán bộ còn chưa được quan tâm. Đối với thư viện cấp huyện, một người phục vụ đã là khó, nhiều nơi lại chỉ có… “nửa người” (tức là còn kiêm nhiệm những công việc khác), thì không thể nào bảo đảm chất lượng hoạt động được. Bên cạnh đó nguồn kinh phí đầu tư cho thư viện huyện còn rất thấp, thậm chí chỉ đủ tiền mua một số tờ báo thôi chứ không đủ tiền mua sách. Như vậy trách nhiệm ở đây phải cả trung ương và địa phương. Trung ương thì từ nhiều năm này vẫn hỗ trợ bằng chương trình mục tiêu quốc gia. Hiện nay chương trình mục tiêu quốc gia đã tăng ngân sách cho cấp huyện để mua sách về cho thư viện huyện.”

Hội nghị tổng kết 3 năm hoạt động của hệ thống thư viện công cộng toàn quốc năm 2004-2006 không những đã đánh giá sát thực tình hình thực tế để tìm hướng đi mới mà còn là cuộc hộ ngộ tri ân của những người gắn bó lâu năm với nghề thủ thư. Họ không chỉ có dịp trao đổi kinh nghiệm về nghề với nhau mà còn được gửi gắm biết bao tình cảm với đồng nghiệp, với độc giả, với nghề qua những câu chuyện, những lời ca, những nụ cười, những bàn tay siết chặt của tình đồng chí, đồng nghiệp trong suốt những ngày lưu lại thành phố Huế mến thương.

(Theo VOV)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác