Đại hội đại biểu nhiệm kỳ II (2011 - 2016) Hội Thư viện Việt Nam

(Cinet) - Ngày 24/11, tại Hà Nội, Hội Thư viện Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ II (2011 - 2016). Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn đã tới dự.

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn phát biểu tại Đại hộiThứ trưởng Hồ Anh Tuấn phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn khẳng định, trải qua một nhiệm kỳ xây dựng, hoạt động với những bước phát triển ban đầu, Hội Thư viện Việt Nam đang dần định hình, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong sự phát triển của Ngành Thư viện Việt Nam.

Chia sẻ những khó khăn, trở ngại của một tổ chức xã hội nghề nghiệp non trẻ, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn đánh giá cao kết quả công tác của Hội trong nhiệm kỳ I vừa qua, từng bước ổn định bộ máy ở Trung ương, phát triển tổ chức ở cơ sở và phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước triển khai các hoạt động theo tôn chỉ, mục đích của Hội góp phần phát triển sự nghiệp thư viện theo định hướng phát triển văn hoá Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn nhấn mạnh: Trước bối cảnh giao lưu văn hoá và hội nhập kinh tế quốc tế, lĩnh vực thư viện đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn, nhiệm vụ của ngành thư viện, trong đó có vai trò quan trọng của Hội Thư viện Việt Nam là đổi mới, hội nhập, bắt kịp với xu hướng phát triển của thư viện quốc tế, công nghệ thông tin và kỹ thuật số, đặc tính đa dạng và yêu cầu ngày càng cao của độc giả.

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cũng đề nghị, trong nhiệm kỳ 2011 - 2016, Hội Thư viện Việt Nam cần tập trung xây dựng phát triển hội viên để mạng lưới của Hội vững mạnh từ trung ương tới địa phương, đặc biệt chú trọng công tác xây dựng Hội ở cơ sở, để Hội thực sự trở thành ngôi nhà chung quy tụ được đông đảo đội ngũ cán bộ đang làm công tác thư viện; Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, hiểu biết đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trước hết là trong lĩnh vực thư viện; Đổi mới phương thức hoạt động, trong đó cần quan tâm, nghiên cứu phát triển nguồn lực, bắt kịp với xu hướng phát triển của Thư viện trên thế giới, phù hợp với nhiệm vụ của ngành thư viện Việt Nam; Ban chấp hành Hội khoá II cần nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, năng động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành hoạt động từ trung ương tới cơ sở, thực hiện tốt Nghị quyết của Đại hội.

Đại hội đại biểu nhiệm kỳ II (2011 - 2016) được tiến hành với sự tham dự của 248 đại biểu, đại diện cho toàn thể hội viên đã và đang công tác ở tất cả các hệ thống thư viện trên mọi miền đất nước.

Đại hội đã thảo luận, bổ sung, đóng góp ý kiến và thông qua Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ I (2006 - 2011) và Phương hướng công tác nhiệm kỳ II (2011 - 2016). Đại hội đã bầu Ban chấp hành Hội thư viện Việt Nam nhiệm kỳ 2011-2016 gồm 39 đồng chí; Bầu Ban Kiếm tra và kết nạp một số hội viên mới.

Hội Thư viện Việt Nam là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp trẻ nhất trong Hội và Hiệp hội thuộc các lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch. Được thành lập ngày 22/10/2006, Hội Thư viện Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp đầu tiên của những người làm công tác thư viện trong các nước.

Mục tiêu hoạt động của Hội được quy định trong điều lệ là: Góp phần xây dựng ngành thư viện Việt Nam ngày càng vững mạnh, khẳng định vai trò, vị trí của thư viện trong xã hội và đời sống văn hoá của nhân dân, phục vụ có hiệu quả cho công cuộc phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của đất nước; Mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế, nhằm trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn, thúc đẩy tốc độ và quy mô phát triển sự nghiệp thư viện theo xu thế hội nhập quốc tế; Là diễn đàn để những người làm công tác thư viện, liên quan đến thư viện và quan tâm tới thư viện trao đổi kinh nghiệm, động viên khuyến khích nhau, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tập hợp sức mạnh, trí tuệ để giải quyết những vấn đề chung của ngành.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác