GĐ Thư viện Quốc gia VN Phạm Thế Khang: Đại hội cán bộ thư viện các quốc gia Đông Nam Á là đại hội của những người giữ gìn trí thức

Được sự đồng ý của Bộ VH, TT&DL, sáng nay 20/4, Đại hội cán bộ thư viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 14 (CONSAL 14) với chủ đề Hướng tới sự năng động của thư viện và trung tâm thông tin ở các nước Đông Nam Á, được khai mạc tại KS Melia (44B Lý Thường Kiệt, HN, diễn ra đến 23/4). Ông Phạm Thế Khang - Giám đốc Thư viện Quốc gia VN, Trưởng ban tổ chức cho biết:

GĐ Thư viện Quốc gia VN Phạm Thế Khang: Đại hội cán bộ thư viện các quốc gia Đông Nam Á là đại hội của những người giữ gìn trí thức - ảnh 1

Bên cạnh Đại hội CONSAL 14, BTC sẽ khai mạc triển lãm tư liệu Ấn tượng ASEAN (sáng 20/4, tại Thư viện Quốc gia VN); Tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc VN và giao lưu văn nghệ giữa các nước thành viên (tối 21/4 tại Nhà hát Lớn HN); Lễ trao giải thưởng các các bộ thư viện tiêu biểu và trao tặng kỷ niệm chương cho 2 cá nhân có những đóng góp xuất sắc cho công tác thư viện ở VN (chiều 22/4 tại KS Melia).

- Đây là lần đầu tiên VN đăng cai tổ chức đại hội thư viện các nước Đông Nam Á. Đại hội có sự tham dự của 20 GĐ Thư viện Quốc gia các nước châu Á, châu Đại Dương, 42 giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu, hơn 300 cán bộ thư viện đến từ 26 quốc gia và 500 cán bộ thư viện từ các hệ thống thư viện VN. Mục tiêu của đại hội nhằm cổ vũ mạnh mẽ cho văn hóa đọc, là cơ hội để ngành thư viện VN giao lưu hợp tác với khu vực, đồng thời tạo điều kiện cho các đồng nghiệp thư viện trong khu vực hiểu rõ hơn về kho tàng tri thức cũng như đất nước và con người VN.

* Để có thể tổ chức thành công đại hội, những công tác chuẩn bị đang được BTC hướng tới?

- Từ năm 2007, công tác chuẩn bị đã được thông qua. Chúng tôi đã quảng bá về đại hội trên website: Consal14.vn bằng tiếng Việt và tiếng Anh để kêu đồng nghiệp và thư viện các nước đăng ký tham gia, đồng thời đặt bài các đại biểu. Đã có tới 131 đại biểu của các nước tham gia viết bài thuyết trình tại đại hội. Chúng tôi phải tổ chức một hội đồng chấm và chọn ra được 42 bài viết trình bày tại đại hội này, trong đó 35 bài viết từ các đại biểu nước ngoài, được viết nên từ thực tế kinh nghiệm của các nước, tạo nhịp cầu để VN tiếp cận với tinh hoa của hệ thống thư viện các nước.

* Chủ đề chính của đại hội là Hướng tới sự năng động của thư viện và trung tâm thông tin ở các nước Đông Nam Á, vậy làm thế nào để đại hội nêu bật được chủ đề này?

- Năng động ở đây thể hiện qua các chương trình đào tạo, các hoạt động hợp tác song phương, đa phương về các lĩnh vực chuyên môn... Đây cũng chính là định hướng phát triển của các thư viện và trung tâm thông tin trong thế kỷ XXI.

* Các thư viện hiện nay cũng là một trong những cơ quan góp phần bảo vệ những di sản văn hóa của nhân loại, ông sẽ chia sẽ nhưng kinh nghiệm gì tại đại hội này?

- Trong số 7 bài thuyết trình của các đại biểu VN, có bài thuyết trình của Thư viện Quốc gia VN về việc bảo quản các bộ sưu tập quý hiếm tại thư viện.

* Xin cảm ơn ông! 

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác