Giới thiệu mô hình tủ sách dòng họ tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM

Ngày 1/3, tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM anh Nguyễn Quang Thạch đã có buổi giới thiệu mô hình tủ sách dòng họ do anh làm tác giả.

Giới thiệu mô hình tủ sách dòng họ tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM - ảnh 1

Ðây là mô hình vận động các dòng họ vùng nông thôn cùng nhau chung sức thành lập các tủ sách theo từng dòng họ để phục vụ người dân, đáp ứng nhu cầu văn hóa đọc của người dân tại các vùng còn thiếu sách.

Theo đó, anh Thạch thuyết phục những mạnh thường quân, các nhà xuất bản gửi tặng sách, kinh phí để ủng hộ việc thành lập tủ sách dòng họ, đồng thời vận động các tộc trưởng của những dòng họ ở khắp nơi đồng ý thành lập tủ sách, cắt cử người quản lý tủ sách, phục vụ miễn phí cho bà con trong và ngoài dòng họ.

Khởi xướng từ năm 2007, đến nay mô hình tủ sách dòng họ đã thành lập được 51 tủ sách trên 15 tỉnh thành cả nước. Hiện tại VN có khoảng 600 dòng họ, tại TP.HCM còn có Trung tâm Thực hành gia phả - một đơn vị gắn liền với các dòng họ - sẽ là nơi cộng hưởng và phát triển các mô hình tủ sách dòng họ cho nông thôn.

Hiện anh Thạch đang được 100 cá nhân nhờ tư vấn về cách làm tủ sách dòng họ và 50 dòng họ đăng ký xin sách để thành lập tủ sách.

 

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác