Hà Tây: Hấp dẫn và phong phú từ các tủ sách làng

Đọc sách cũng là cách để người dân tiếp cận với tri thức, nâng cao trình độ, áp dụng các thành tựu khoa học, kỹ thuật vào sản xuất và trong đời sống hàng ngày. Đây là cách tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Nhà văn hóa đã đầu tư 10 triệu đồng để tăng thêm 300 đầu sách, truyện, thường xuyên đón các em thiếu niên, nhi đồng thành phố Sơn Tây đến thư viện đọc sách.Nhà văn hóa đã đầu tư 10 triệu đồng để tăng thêm 300 đầu sách, truyện, thường xuyên đón các em thiếu niên, nhi đồng thành phố Sơn Tây đến thư viện đọc sách.

Với ý nghĩa như vậy nên trong những năm qua, mạng lưới tủ sách cơ sở của huyện Thạch Thất ngày càng được phát triển rộng khắp tại các xã, thị trấn trên địa bàn, nhất là ở các làng văn hóa. Đến nay, toàn huyện có 16 tủ sách cơ sở, 19 điểm bưu điện văn hóa xã và 12 tủ sách pháp luật.

Ba tháng hè vừa qua, các cháu thiếu nhi làng Thạch, xã Thạch Xá thường xuyên đến nhà ông Nguyễn Đức Thọ để đọc sách. Ở làng quê thanh bình này có được tủ sách và phòng đọc khang trang với hàng nghìn đầu sách các loại như sách kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học đời sống và sách cho lứa tuổi thiếu nhi... là niềm mơ ước của rất nhiều người trong làng. Nguồn sách phong phú, cách phục vụ bạn đọc rất tận tình của người “thủ thư” năm nay đã ngoài 60 tuổi là lý do chính khiến nhiều năm nay thư viện do ông quản lý luôn tấp nập bạn đọc. Đặc biệt, từ đầu hè đến nay, đều đặn một tuần hai buổi, thư viện ông Thọ mở cửa phục vụ bạn đọc nhưng có những hôm đông người ông phải cho các cháu mượn sách về nhà đọc. Để có được tủ sách đa dạng về chủng loại và tạo cho nhân dân, nhất là các cháu nhỏ có thói quen đọc sách báo hàng ngày, ông Thọ đã mang toàn bộ số sách báo của nhà mình gồm hơn 300 cuốn mà ông tích cóp được trong nhiều năm qua làm vốn ban đầu cho tủ sách. Tâm huyết với công việc, nhiều năm nay ngoài những buổi phục vụ bạn đọc, ông Thọ tiếp tục gõ cửa thư viện tỉnh, thư viện huyện xin hỗ trợ sách. Ông đã dựa vào mối quen biết của mình để vận động bạn bè, người quen, vận động những gia đình trong làng có sách mang ra ủng hộ cho tủ sách của làng. Để mọi người ủng hộ cho việc làm của mình, ông Thọ còn tình nguyện trích trợ cấp lương Bí thư Chi bộ mua sách bổ sung thường xuyên cho tủ sách. Đến nay, tủ sách làng Thạch đã có gần một nghìn đầu sách các loại và 4 đầu báo, tạp chí.

Người dân thôn Phú Hòa xã Bình Phú cũng được ông Nguyễn Văn Trọng, cán bộ hưu trí của thôn tình nguyện đứng ra làm công tác trông coi thư viện và một tuần hai buổi mở cửa phục vụ nhân dân trong làng đến đọc sách, báo. Ngoài hai tủ sách này, trên địa bàn huyện Thạch Thất còn có các tủ sách khác đang hoạt động rất hiệu quả, đó là: Tủ sách làng Bùng, xã Phùng Xá; tủ sách thôn Thái Hòa, xã Bình Phú; tủ sách xã Thạch Hòa, xã Canh Nậu... trung bình mỗi tủ sách này có hàng nghìn đầu sách. Với cách thức tổ chức và hoạt động phù hợp, các tủ sách cơ sở trên địa bàn huyện đã và đang đáp ứng một cách tương đối đầy đủ nhu cầu thông tin, nhu cầu đọc sách, báo cho nhân dân.

Để duy trì hoạt động đều đặn cho các tủ sách, công trước tiên phải kể đến các cụ hưu trí của làng, của thôn. Họ không chỉ là người trực tiếp làm công việc của một người thủ thư mà hầu hết các cụ còn là người tình nguyện hiến sách của gia đình mình và đi tiên phong trong việc thu thập nguồn sách để làm phong phú thêm tủ sách của làng, của thôn. Bí quyết hoạt động hiệu quả ở các tủ sách của huyện Thạch Thất là cán bộ phụ trách không chỉ làm công việc của một người cho mượn sách một cách thụ động mà họ còn là một cán bộ tuyên truyền ở địa phương. Điều đó thể hiện ở lòng nhiệt tình, tâm huyết với công việc, có nghiệp vụ thư viện và nắm được nội dung của kho sách, báo, nhu cầu của bạn đọc.

Từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thư viện, tủ sách, trong khi thư viện huyện chưa đủ mạnh để đảm nhận công việc này nên  những năm gần đây thư viện tỉnh đã làm công tác luân chuyển sách đến các tủ sách của huyện Thạch Thất. Trung bình mỗi năm, huyện Thạch Thất được hỗ trợ sách, báo cho 2 tủ sách với mức tiền khoảng 4 triệu đồng/tủ sách. Ngoài ra, UBND huyện mỗi năm còn trích gần 10 triệu đồng để mua thêm sách, báo, tạp chí và luân chuyển đến các tủ sách trên địa bàn. Nhờ vậy, các tủ sách cơ sở của huyện Thạch Thất ngày càng đa dạng về đầu sách. Tuy nhiên, để tủ sách là điểm sinh hoạt văn hóa lành mạnh và có thêm các hoạt động khác như: Trưng bày báo xuân, nói chuyện chuyên đề, tổ chức liên hoan thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách nhằm thu hút nhiều hơn nữa bạn đọc, hệ thống tủ sách cơ sở trên địa bàn huyện Thạch Thất cần được đầu tư xây dựng và tăng cường hơn nữa công tác xã hội hóa để nguồn sách, báo được đa dạng hơn nữa./.

(Theo HTO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác