Hậu Giang: Sức hút “Thư viện xanh”

Mô hình “Thư viện xanh” của Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (phường Hiệp Thành, TX. Ngã Bảy, An Giang) đi vào hoạt động từ năm 2007 đến nay đã thu hút sự tìm tòi và niềm đam mê đọc sách của các em học sinh.

Hậu Giang: Sức hút “Thư viện xanh” - ảnh 1

Từ một sáng kiến kinh nghiệm

Thầy Nguyễn Vũ Duy Khoa, giáo viên Tổng phụ trách đội của trường kể: Để có “Thư viện xanh” (TVX) thu hút các em học sinh như ngày nay là nhờ sáng kiến kinh nghiệm của giáo viên tổng phụ trách trước đây của trường. Khi đó, công tác Đội đòi hỏi cần những sáng kiến hay để mang lại hiệu quả cho phong trào Hội đồng Đội, nên đã nêu lên sáng kiến này, vừa thu hút các em tham gia sinh hoạt, vừa là sân chơi bổ ích, lại kích thích sự ham đọc sách của học sinh. Từ những lợi ích đó, Ban giám hiệu nhà trường đã đưa TVX vào hoạt động. Việc quản lý TVX, trường giao hoàn toàn cho các em học sinh trong đội cộng tác viên thư viện phân công nhau trực tiếp trông nom, quản lý và cho mượn sách. Theo đó, mô hình TVX được tổ chức 5 ngày 1 tuần, gắn với hoạt động ngoài giờ lên lớp hoặc vào những giờ ra chơi của học sinh nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu kiến thức thông qua việc đọc sách báo và giúp các em gần gũi với môi trường thiên nhiên hơn.

Trước đây, thư viện của Trường Tiểu học Trần Quốc Toản rất nhỏ hẹp chỉ khoảng 24m2, nhưng phải chứa hơn 7.442 đầu sách gồm các loại: sách giáo khoa, sách giáo viên, truyện tranh, câu đố…, số lượng học sinh lại rất đông nên rất khó cho việc tìm và đọc sách của các em. Để đáp ứng việc đọc sách đó, cứ 2 ngày một lần cán bộ thư viện phải mang sách lên để ở một góc của các lớp cho các em dễ tìm đọc, nhưng nay TVX nằm ngay trên sân chơi của trường, các em được đọc những câu chuyện dưới bóng cây râm mát.

Đến “Thư viện xanh” hấp dẫn

Với hình thức mới lạ, độc đáo này đã thu hút rất nhiều học sinh của trường tham gia. Trường mua ống nước loại phi 49 về cưa thành các ống dài khoảng 40cm để vừa với kích thước của các loại sách. Sau đó, dùng các nắp bít phù hợp đậy cả 2 đầu ống truyện để tránh sách bị ướt khi trời mưa và tránh rơi xuống đất. Để tăng tính thẩm mỹ và kích thích thị hiếu của các em, giáo viên trường còn bỏ công ra cắt dán hoa, lá với nhiều màu sắc đan xen nhau nhằm thu hút các em hơn. Các ống sách sẽ được treo lên những cây bàng với chiều cao thích hợp để các em dễ lấy sách. Mỗi cây bàng là một thư viện nhỏ có thể treo từ 20-30 ống sách.

Khác với thư viện truyền thống, TVX là một hình thức cho các em đọc truyện và sách ngay ngoài sân trường dưới bóng mát của những tán cây xanh. Ở đây, các em thực sự học mà chơi, chơi mà học. Em Trần Thị Thanh Tuyền, học sinh lớp 5A3 nói: “Hầu như giờ ra chơi nào em cũng cùng các bạn đọc truyện ở những “cây” sách này. Ở đây, chúng em được tự do thoải mái với những cuốn sách mà mình lựa chọn”. Nhờ những buổi đọc sách gần gũi này mà tình bạn giữa các em ngày thêm khắng khít. Còn đối với các em học sinh lớp 1, lớp 2 thì được các anh chị lớp lớn mượn sách về đọc cho nghe vào hoạt động ngoài giờ lên lớp. Cô Hà Huy Hoàng, giáo viên lớp 3A4 của trường nói: “Để thu hút các em tìm đến với sách hơn, giáo viên chúng tôi thường đặt một số câu hỏi cần sự tìm tòi của các em, nên TVX là nơi các em dễ dàng tìm câu trả lời nhất. Đồng thời, đó cũng là nơi mà thầy và trò dễ gần gũi và chia sẻ với nhau”.

Hiệu quả mang lại

Hiện nay, toàn tỉnh Hậu Giang đã có 29/170 trường tiểu học áp dụng mô hình “thư viện xanh”. Trong đó, huyện Châu Thành A: 4 trường, Vị Thủy: 7 trường, Long Mỹ: 5, Châu Thành: 2, Phụng Hiệp: 7, TP.Vị Thanh: 2, TX.Ngã Bảy: 2 trường (tiểu học Trần Quốc Toản và tiểu học Lương Thế Vinh). 

Cô Trần Thị Lệ, Hiệu trưởng trường cho biết: “Không gian xanh của thiên nhiên là điều kiện rất tốt để các em phát huy trí tưởng tượng của mình. Qua hoạt động của TVX, kỹ năng đọc, nói, giao tiếp, kỹ năng sống của các em được nâng cao góp phần tích cực và hiệu quả cho việc nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học của nhà trường”. TVX hoạt động theo đúng tiêu chí “thân thiện, gần gũi với thiên nhiên” để giúp các em có tinh thần học tập thoải mái, dễ dàng trao đổi tri thức tiếp thu được với nhau. Em Bùi Thị Kim Phấn, lớp 4A2 chia sẻ: “Thông qua TVX, em học hỏi được nhiều điều thú vị và viết văn hay hơn. Đây thực sự là một “trường học ở ngoài trời” của chúng em”. Mô hình TVX của Trường Tiểu học Trần Quốc Toản là một điển hình trong việc thực hiện tốt phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” của ngành giáo dục và cũng là tấm gương sáng tạo của thầy và trò trường. Từ khi đưa mô hình TVX vào hoạt động đã tạo được hứng thú và góp phần rèn luyện kỹ năng đọc cho các em học sinh, giúp các em tiếp cận với văn học, lịch sử, khoa học kỹ thuật, phục vụ cho việc lên lớp thi kể chuyện, tìm hiểu tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thơ ca, tìm hiểu về Luật An toàn giao thông… Qua đó, xây dựng cho các em môi trường thân thiện và kích thích tính tích cực trong học tập của các em học sinh.

Ông Bùi Đức Quang, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cho biết: “Mô hình TVX ngày càng mang lại hiệu quả tích cực trong công tác dạy và học của các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, ngoài tổ chức TVX ở ngoài trời dưới những tán cây xanh, còn có các hình thức: đặt các kệ sách trong lớp học, tổ chức thư viện di động, tủ sách di động… để nhằm phát huy hiệu quả, thu hút các em tìm đến sách nhiều hơn”.

Theo HG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác