Hệ thống thư viện Bắc Giang: Nâng cao chất lượng phục vụ nhu cầu độc giả

(Cinet) - Nhằm xây dựng, phát triển phong trào đọc, những năm gần đây, hệ thống thư viện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có nhiều đổi mới nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, thu hút đông đảo bạn đọc đến với thư viện.

Hệ thống thư viện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang bao gồm: Thư viện tỉnh; các thư viện huyện, thành phố; 45 thư viện xã; 229 tủ sách pháp luật; 2.095 tủ sách thôn, bản, khu phố; 540 thư viện trường học; các tủ sách của dòng họ, gia đình, điểm bưu điện văn hóa xã. Tuy nhiên, thời gian qua, số lượng bạn đọc đến các điểm trên rất hạn chế. Nguyên nhân là do sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, nhiều địa phương chưa quan tâm đúng mức đến việc đầu tư cho hệ thống thư viện. Ngoài ra ở một số thư viện, phòng đọc cơ sở vật chất thiếu sự đầu tư như bàn ghế, quạt mát, ánh sáng, số lượng sách, báo nghèo nàn, chất lượng hạn chế chủ yếu là các sách, văn bản liên quan đến pháp luật trong khi đó vấn đề bà con nông dân cần là các sách, báo phổ biến khoa học kỹ thuật, kiến thức chăm sóc sức khoẻ, hôn nhân gia đình…  

Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: Năm 2010, Thư viện tỉnh đã tiến hành cấp 1.590 thẻ đọc, nhưng từ đầu năm 2011 đến nay, thư viện tỉnh đã cấp được 1.264 thẻ, phục vụ trên 12.000 lượt bạn đọc. Tuy nhiên, những con số này còn rất khiêm tốn so với số dân trên địa bàn thành phố Bắc Giang. Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ độc giả, thời gian qua, Thư viện tỉnh đã từng bước đa dạng các mô hình đọc sách ở địa phương, áp dụng thư viện điện tử - thư viện kỹ thuật số; xây dựng cơ sở dữ liệu, số hóa tài liệu, tạo thuận tiện cho bạn đọc khi tra cứu tài liệu… Đồng thời phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Thanh niên tổ chức cuộc thi "Thiếu nhi tuyên truyền, giới thiệu sách"… nhưng kết quả vẫn chưa được như mong muốn. Phong trào đọc sách chỉ rộ lên trong thời gian tổ chức cuộc thi, sau đó các thư viện, phòng đọc lại im ắng trở lại. Để sách, báo thực sự trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của nhân dân, các thư viện cần thực hiện nhiều biện pháp đưa văn hóa đọc trở thành phong trào trong cộng đồng. Sự phối kết hợp giữa gia đình, nhà trường và toàn xã hội là rất cần thiết. Bên cạnh đó, việc đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị phòng đọc, đa dạng đầu sách, báo, chú ý đáp ứng nhu cầu của nhân dân ở từng vùng miền, khu vực nông thôn, miền núi cần những sách báo phổ biến khoa học kỹ thuật, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, cần tổ chức các hoạt động quyên góp sách để đưa đến các vùng sâu, vùng xa.

CN (tin từ BG)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác