Hệ thống thư viện Đại học: Cần sự quan tâm đầu tư đúng mức để hoạt động có hiệu quả

Nhiều thư viện của các Đại học đang hoạt động trong tình trạng vừa thiếu vừa yếu. Các giáo trình và sách tham khảo chưa đáp ứng yêu cầu giảng dạy và học tập của sinh viên, giảng viên… Vì thế, tình trạng học chay, dạy chay vẫn diễn ra ở một số môn học, học phần. Trước nhu cầu của sinh viên, giảng viên, thư viện các ĐH đang đứng trước những vấn đề nan giải.

Hệ thống thư viện Đại học: Cần sự quan tâm đầu tư đúng mức để hoạt động có hiệu quả - ảnh 1

Không đủ và lạc hậu

Tại ĐH Bách khoa TP HCM, kinh phí đầu tư cho hệ thống thư viện năm 2008 lên đến hơn 1,1 tỷ đồng. Trong đó, Ban quản lý thư viện đã sử dụng hơn 870 triệu đồng để mua sách, số còn lại mua thiết bị thư viện.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng Hường, Giám đốc thư viện ĐH Bách Khoa TP HCM, nói: “Nhà trường phải cân nhắc, mua những loại sách thiết yếu, sách có nội dung cập nhật. Do không thể trang bị nhiều đầu sách vì kinh phí hạn hẹp, giá sách lại cao nên nhà trường khắc phục bằng cách photo các bản gốc rồi cho sinh viên mượn”.

Với khoảng 50.000 đầu sách, ĐH Bách khoa là một trong những trường có quy mô sách thư viện khá lớn. Tuy nhiên, ngành học nào cũng cần những kiến thức khoa học mới, cập nhật thường xuyên nên sách vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu giảng dạy và học tập. Đó là chưa kể những khó khăn khác như thư viện của trường chỉ 400 chỗ ngồi, nên vào giờ cao điểm thì chật kín, máy tính cho sinh viên truy cập phải đặt rải rác trong phòng đọc từ dưới đất cho đến tầng hai.

Tuy vậy, tình cảnh của ĐH Bách khoa vẫn còn khá hơn so với ĐH Y Dược TP HCM. Khi phóng viên đến, nhân viên, sinh viên đang vận chuyển sách từ Bệnh viện Nhi Đồng chuyển qua lên thư viện. Đa phần các đầu sách này đều xuất bản từ trước năm 1975. Không những thế, trong hơn 30.000 đầu sách của thư viện trường, có hơn 70% sách được viết bằng tiếng Anh.

“Với sách viết bằng tiếng Anh, rất ít sinh viên đủ trình độ tham khảo, đọc hiểu. Còn sách tiếng Việt thì lạc hậu đến nỗi có rất ít người đọc, bìa sách đã ngả màu từ trắng sang vàng. Tôi không phủ nhận, có những ấn bản từ những năm 1950 vẫn rất cần cho sinh viên, giảng viên nhưng số này chỉ đếm trên đầu ngón tay”, ông Trần Thanh Xuân, Ban quản lý thư viện ĐH Y Dược TP HCM, cho biết. Tại thư viện trường này, loại sách mới nhất cũng đã xuất bản từ… năm 2003.
Ít cập nhật thông tin

Ông Nguyễn Minh Hiệp (ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM), Chủ tịch Liên hiệp hội thư viện phía Nam, cho rằng, ngân sách của Nhà nước “rót” cho thư viện các trường còn hạn chế, không đủ cho việc trang bị thiết bị, đầu sách…

Thực tế, không riêng các ĐH, CĐ tại phía Nam, mà thư viện các trường trong  cả nước đều hoạt động trong tình cảnh khó khăn, thiếu thốn trăm bề. Ngay cả thư viện của ĐH Khoa học Tự nhiên TP HCM năm nay cũng chỉ được đầu tư khoảng 500 triệu đồng. Với số tiền này, thư viện trường “chẳng mua được gì nhiều”.

Khoảng năm 2001, Bộ Y tế duyệt kinh phí cho thư viện ĐH Y Dược TP HCM trang bị thêm cơ sở dữ liệu. Trường đã đầu tư bộ OVID (cơ sở dữ liệu) gần 200 triệu đồng và sách y học với khoảng hơn một tỷ đồng. Song bộ OVID, được xem là hiện đại nhất vào thời điểm đó, cũng có rất ít sinh viên tham khảo vì hệ thống này chỉ toàn tiếng Anh. Kể từ lần đầu tư năm 2002 đến nay, thư viện trường vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Để thư viện các trường hoạt động mạnh, trang bị tốt hệ thống thông tin và thu hút sinh viên, theo ông Nguyễn Minh Hiệp: “Một trong những giải pháp quan trọng là các thư viện nên tự tìm nguồn thu để hoạt động, không nên chờ kinh phí bao cấp mãi”. Thực tế, ĐH Khoa học Tự nhiên đang thực hiện theo mô hình này khá hiệu quả.

Theo ĐV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác