Hệ thống thư viện, phòng đọc sách ở Đồng bằng sông Cửu Long: Còn nhiều khoảng trống

Phát triển khá nhanh về số lượng, nhưng ngoại trừ thư viện (TV) tỉnh, thành, điều kiện và chất lượng hoạt động của hệ thống TV quận - huyện, phòng đọc sách (PĐS) cơ sở ở ĐBSCL đang có nhiều "khoảng trống"...

Mang Thít - một huyện nghèo ở Vĩnh Long - đã nỗ lực đưa sách, báo xuống tận cơ sở bằng cách thành lập 42 PĐS trên địa bàn ấp. Ngoài trụ sở ban nhân dân ấp, cán bộ TV huyện còn vận động một số hộ dân bán quán càphê cho đặt tủ sách.

Tuy nhiên, theo chị Nguyễn Thị Thanh Hiền (TV huyện Mang Thít): Sau một thời gian hoạt động, hiện chỉ còn khoảng 10 PĐS ấp hoạt động tốt. Một số trụ sở ban nhân dân ấp chỉ mở cửa 2 - 3 ngày/tuần, nên PĐS khó phát huy tác dụng. Còn tủ sách đặt tại các quán càphê, tuy mở cửa thường xuyên, nhưng thiếu người bảo quản, dẫn đến tình trạng mất sách.

Gần đây, TV huyện không luân chuyển sách xuống các PĐS ấp hoạt động kém. Ngay TV huyện, cơ ngơi còn khá tuềnh toàng và hiện cũng chỉ có trên 10.000 đầu sách. Ngoài sách do Bộ VHTT tài trợ (khoảng 400 cuốn/2 đợt/năm), kinh phí bổ sung sách mới của TV huyện Mang Thít chỉ trên 1 triệu đồng/tháng... Đó cũng là bức tranh chung của hệ thống TV cấp huyện, PĐS cơ sở ở ĐBSCL.

Ở Đồng Tháp, ngoài hệ thống TV huyện - thị, PĐS xã - phường, còn có 200 điểm đọc báo ở nông thôn hình thành từ cố gắng của cơ sở. Không có kinh phí, các điểm đọc báo này thu gom báo cũ của các ban, ngành cấp huyện nên người đọc phải bằng lòng xem... thời sự nguội! Duy trì được đã là cố gắng của người tự nguyện tổ chức và quản lý.

Ngay TP.Cần Thơ, thực trạng cũng không mấy sáng sủa. Chỉ trừ TV quận Ninh Kiều có gần 90.000 bản sách, tổng số bản sách của 7 TV quận - huyện còn lại chưa bằng 2/3 số bản sách của TV Ninh Kiều; nguồn sách bổ sung cũng ít do kinh phí hạn hẹp. Trước năm 2004, bình quân mỗi TV huyện được TV TP.

Cần Thơ rót 20 triệu đồng kinh phí/năm, song từ khi trở thành thành phố trực thuộc trung ương, kinh phí này do từng quận, huyện quyết định. Gần 60 TV, PĐS cấp xã và gần 260 tủ sách ấp - khu vực thì gần như chỉ dựa vào nguồn sách luân chuyển. Tủ sách ấp - khu vực ở Cần Thơ hầu hết đặt tại nhà thông tin; trong đó, một số nơi không gian tương đối thoáng đãng, song số đầu sách ít (từ 200 - 500/tủ sách); nguồn bổ sung dựa vào chi viện của TV, PĐS xã - phường - thị trấn nên cũng khá èo uột!

Trừ TV quận Ninh Kiều, cơ sở vật chất của các TV quận - huyện còn lại ở Cần Thơ còn khá tạm bợ. TV quận Cái Răng rộng khoảng 50m2 (kể cả kho sách), phòng đọc chỉ kê được vài chiếc bàn; nhưng so với TV huyện Vĩnh Thạnh (chỉ là một phòng rộng chưa tới 20m2 của một trường tiểu học) thì vẫn khang trang hơn nhiều. Có huyện  phải "nhốt" TV chung với phòng truyền thống!

Chưa nói đến yếu tố con người (cán bộ TV), với cơ sở vật chất thiếu thốn cả về cơ ngơi lẫn số đầu sách mới, hệ thống TV, PĐS quận, huyện và cơ sở ở ĐBSCL chưa thể thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa người đọc với sách...

 

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác