Hội nghị Ban chấp hành Consal XIV lần thứ nhất thành công tốt đẹp.

Hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành Đại hội cán bộ Thư viện Đông Nam Á XIV(Consal XIV) do Việt Nam đăng cai đã tổ chức thành công tại Huế vào cuối tháng 4 vừa qua . Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Consal kể từ khi Việt Nam chính thức nhận cờ đăng cai Đại hội Consal XIV từ Philipines – nước chủ nhà Consal XIII tại Manila 2006.

Hội nghị Ban chấp hành Consal XIV lần thứ nhất thành công tốt đẹp. - ảnh 1

Hội nghị quy tụ đủ đại diện thư viện của 10 nước thành viên Asean. Hội nghị diễn ra dưới sự điều hành của Ban chấp hành Consal, cơ quan điều hành cao nhất giữa hai kỳ Hội nghị. Theo điều lệ Consal, Ban chấp hành Consal bao gồm 30 người là đại diện của Hiệp hội thư viện và Thư viện quốc gia của các nước thành viên.

Tại Hội nghị, Ban chấp hành Consal XIV tập trung giải quyết những vấn đề còn tồn đọng của Hội nghị trước; nghe báo cáo cập nhật tình hình của các nước trong một năm qua; nghe và góp ý kiến cho các đề án hợp tác khu vực do các nước thành viên đề xuất; nghe và quyết định đề xuất của Ban Thư ký Consal về vấn đề giải thưởng và niên liễm; dự kiến cho hội nghị lần thứ hai và dự kiến nước chủ nhà của Consal XV. 

Ý nghĩa của việc đăng cai Đại hội Consal XIV tại Việt Nam

Consal được thành lập vào năm 1970 tại Singapore, với nhiệm kỳ ba năm luân phiên được tổ chức tại từng nước thành viên nhằm tăng cường sự hợp tác về các lĩnh vực của ngành thư viện, thư mục, tư liệu và các hoạt động có liên quan. Thành viên bao gồm các Thư viện quốc gia, các trường đào tạo thư viện, các hiệp hội thư viện và các tổ chức có liên quan trong khu vực.Việc gia nhập IFLA và Consal đã chứng minh một bước đột phá của ngành thư viện Việt Nam. Cũng từ đó các thư viện Việt Nam mà đại diện là Thư viện quốc gia Việt Nam đã có một vị trí vững chắc và tiếng nói trên trường quốc tế cũng như khu vực. Kể từ khi trở thành thành viên chính thức của IFLA và Consal, Thư viện quốc gia luôn nhận được sự hỗ trợ hiệu quả từ các tổ chức này, đặc biệt là việc đào tạo cán bộ thư viện để không ngừng cập nhật kiến thức chuyên môn và nâng cao kỹ năng công nghệ thông tin.

Tuy nhiên để hội nhập, ngành thư viện cần phải có nhiều cố gắng và nỗ lực hết sức mình mới có thể theo kịp các thư viện khu vực về mọi mặt, rút ngắn khoảng cách so vói các thư viện hiện đại trên thế giới.

Hiệp hội Thư viện Việt Nam ra đời sẽ tạo tiền đề cho ngành Thư viện Việt Nam thực sự lớn mạnh để hội nhập quốc tế. Với khả năng thống nhất nghề nghiệp, cải thiện các tiêu chuẩn đào tạo, nâng cao chất lượng dịch vụ thư viện , tập hợp nguồn nhân lực có chuyên môn thư viện ở trình độ cao, Hội thư viện Việt Nam cùng với Thư viện quốc gia Việt Nam sẽ đại diện cho cán bộ Thư viện Việt Nam đảm đương việc đăng cai tổ chức Consal trong nhiệm kỳ 2006-2009.

Tổ chức Consal là cơ hội giúp ngành thư viện Việt Nam có thời gian chuẩn bị, có mục đích tiến tới, có động lực hoàn thành nốt những công trình nghiên cứu về thư viện để đưa  ngành thư viện Việt Nam vào xu thế hội nhập chung của thế giới. Qua sự kiện này, tiềm năng chuyên môn và ngoại ngữ của đội ngũ cán bô thư viện cũng như sự phối hợp thống nhất của các hệ thống thư viện Việt Nam cũng sẽ được xác định.

Việc đăng cai tổ chức Consal cho phép tập hợp được đội ngũ cán bộ thư viện có khả năng tổ chức quản lý một hội nghị tầm cỡ khu vực và có thể làm chủ dự án khu vực. Consal tạo điều kiện cho các đồng nghiệp thư viện trong khu vực hiểu rõ hơn về kho tàng tri thức cũng như đất nước và con người Việt Nam, về khả năng chia sẻ thông tin và hợp tác trao đổi tài liệu.

Tổng hợp ( Theo TVQG)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác