Hội thảo “Thực trạng và giải pháp phát triển văn hoá đọc ở Việt Nam”

(Cinet) - Vừa qua, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh, Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) đã phối hợp với Ban Điều hành Dự án giáo dục Sachhay.com tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam”. Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà và nhà văn Nguyên Ngọc chủ trì hội thảo.

Hội thảo “Thực trạng và giải pháp phát triển văn hoá đọc ở Việt Nam” - ảnh 1

Hội thảo năm trong chuỗi các hoạt động chuẩn bị cho việc xây dựng “Chiến lược quốc gia về phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng” do Bộ VHTTDL tổ chức.

Tham dự Hội thảo gồm có trên 100 đại biểu là các chuyên gia, các nhà văn, các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu… trong cả nước.

Các tham luận và các ý kiến của các đại biểu trình bày tại hội thảo đều tập trung vào việc đánh giá thực trạng văn hoá đọc ở Việt Nam và đề xuất các giải pháp phát triển văn hoá ở nước ta hiện nay. Trong đó, đa phần các ý kiến đều cho rằng, để phát triển văn hoá đọc, cần tập trung vào một số giải pháp cụ thể như: Xây dựng tủ sách trong các doanh nghiệp, khuyến khích xây dựng tủ sách gia đình, thói quen đọc sách từ gia đình, truyền thông nên dành nhiều "chỗ" hơn cho sách, tổ chức giờ học về cách đọc sách ngay trong nhà trường, tổ chức nhiều hơn nữa những buổi thảo luận về sách, củng cố mạnh mẽ hoạt động của thư viện để thư viện trở thành điểm đến hấp dẫn của những người yêu sách.

Kết thúc hội thảo, Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà khẳng định, Hội thảo đã đánh giá đầy đủ thực trạng văn hoá đọc hiện nay, nhìn rõ sự tác động của công nghệ thông tin hiện nay đối với văn hoá đọc. Các tham luận đã đưa ra nhiều ý kiến, giải pháp để bổ sung chiến lược phát triển văn hoá đọc. Bên cạnh đó, Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện cũng nhấn mạnh, văn hoá đọc mãi mãi, vĩnh viễn là sự quan tâm của mọi người, hy vọng trong tương lai văn hoá đọc sẽ có sự phát triển mới.

 

TH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác