Hội thảo “Xây dựng và chia sẻ nguồn lực thông tin địa phương dạng số phục vụ bảo tồn di sản và phát triển kinh tế, xã hội”

(Cinet) - Sáng 25/11, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Vụ Thư viện đã tổ chức Hội nghị - Hội thảo “Xây dựng và chia sẻ nguồn lực thông tin địa phương dạng số phục vụ bảo tồn di sản và phát triển kinh tế, xã hội”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai – Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu khai mạc Hội thảo.Bà Nguyễn Thị Thanh Mai – Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại diện các thư viện địa phương, trung ương và các cơ quan thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hội thảo nhằm mục đích chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm, đưa ra những cách thức, giải pháp mở khóa các nút thắt trong công tác số hóa tài liệu để các thư viện có được sự phát triển đúng hướng, tránh lãng phí.

Xây dựng và tổ chức phát huy giá trị vốn tài liệu ở các địa phương, nhằm mục đích bảo tồn di sản văn hóa và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thư viện cấp tỉnh hiện nay.

Trong những năm gần đây với việc đưa công nghệ - thông tin vào trọng các hoạt động, nhiều thư viện tỉnh/thành phố đã đạt được những thành tựu, như tiến hành số hóa vốn tài liệu địa chí của địa phương, từng bước xây dựng nguồn lực thông tin nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết qủa đạt được bước đầu của quá trình xây dựng tài liệu số, trong vài năm gần đây việc số hóa tài liệu ở các thư viện cũng đã bộc lộ một số khó khăn, bất cập, lúng túng trong cách thức triển khai. Theo điều tra của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hiện chỉ có 25/43 thư viện tỉnh, thành phố đã triển khai công tác số hóa. Trong khi chỉ tiêu phát triển văn hóa đến năm 2020 do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt đã đề ra chỉ tiêu phát triển ngành thư viện, trong đó có chỉ tiêu về số hóa tài liệu là đến năm 2012, 50- 70% số tài liệu quý hiếm trong thư viện tỉnh được số hóa và đến năm 2020 sẽ số hóa 100%.

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng chỉ ra những thành tựu và khó khăn trong việc số hóa tài liệu tại các thư viện và đề ra những giải pháp, phương hướng đẩy mạnh việc số hóa tài liệu, chia sẻ nguồn lực thông tin địa phương trong giai đoạn 2011- 2015.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác