Khai giảng khóa Đào tạo thí điểm của tiểu ban tự do truy cập thông tin và tự do thể hiện

Ngày 30/11/2009, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQGVN) Liên đoàn Quốc tế các Thư viện và Hiệp hội Thư viện (viết tắt là IFLA) đã khai giảng khóa Đào tạo thí điểm của tiểu ban tự do truy cập thông tin và tự do thể hiện (FAIFE).

Khai giảng khóa Đào tạo thí điểm của tiểu ban tự do truy cập thông tin và tự do thể hiện - ảnh 1

IFLA được thành lập năm 1927, đến nay đã trở thành tổ chức lớn nhất và có uy tín nhất trong cộng đồng thư viện thế giới, với 1.600 thành viên đến từ gần 150 nước. Các hoạt động của IFLA không những ảnh hưởng mạnh mẽ đến xu thế phát triển của các thư viện trên thế giới, mà còn là cầu nối giữa các chuyên gia thông tin – thư viện từ khắp các châu lục lại với nhau, để chia sẻ những kinh nghiệm và cùng thúc đẩy sự phát triển của ngành thư viện.

TVQGVN gia nhập IFLA năm 2000. Trong suốt gần 10 năm qua, Thư viện đã từng bước hòa nhập vào tổ chức rộng lớn này, với mong muốn đưa tiếng nói của ngành thư viện Việt Nam hòa nhập với tiếng nói chung của ngành thư viện thế giới. Việc IFLA chọn TVQGVN là điểm tổ chức đào tạo thí điểm bộ tài liệu học tập này, được xây dựng dựa trên ý tưởng mới của IFLA về xây dựng môi trường thư viện – thông tin thân thiện, trong sạch, mọi người được tự do truy cập, tự do thể hiện và sáng tạo. Đây là bước khởi đầu đầy triển vọng cho sự hợp tác lâu dài và tốt đẹp giữa IFLA và TVQGVN nói riêng và ngành thư viện Việt Nam nói chung, đồng thời khóa đào tạo này cũng là cơ hội cho các cán bộ thư viện Việt Nam được tiếp cận với những tài liệu học tập tiến bộ trên thế giới.

 

Theo TVQG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác