Khai trương Cơ sở dữ liệu Tạp chí khoa học Việt Nam trực tuyến.

Ngày 26 tháng 9 năm 2007, tại Thư Viện Quốc gia Việt Nam đã diễn ra lễ khai trương CSDL Tạp chí khoa học Việt Nam trực tuyến (Việt Nam journals online - VJOL). VJOL là một cơ sở dữ liệu các tạp chí khoa học Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực khoa học tại địa chỉ http://www.vjol.info. Mục tiêu của VJOL là quảng bá các tạp chí khoa học tham gia VJOL cũng như các công trình nghiên cứu mà các tạp chí chuyển tải tới đông đảo bạn đọc.

Khai trương Cơ sở dữ liệu Tạp chí khoa học Việt Nam trực tuyến. - ảnh 1

Cơ sở dữ liệu Tạp chí khoa học Việt Nam trực tuyến là một dịch vụ cho phép các tạp chí thành viên tự xuất bản và quản lý tạp chí của mình trên mạng bằng phần mềm OJS - một phần mềm xuất và quản lý tạp chí trực tuyến được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Sự tham gia của các tạp chí hình thành nên một CSDL tóm tắt và toàn văn, giúp bạn đọc trên toàn cầu tiếp cận dễ dàng hơn các công trình nghiên cứu được xuất bản tại Việt Nam. Sau hơn một năm thử nghiệm với ba đợt tập huấn dành cho các tạp chí tham gia, tới nay CSDL tạp chí khoa học Việt Nam trực tuyến đã có 16 tạp chí với 34 mục lục, liệt kê 418 bài viết, trong đó có 294 bài viết được cung cấp toàn văn dưới dạng PDF

VJOL là một dự án do Mạng quốc tế về Ấn phẩm khoa học (INASP) của Anh tài trợ; được khởi xướng năm 2006 với sự tham gia của các cơ quan thông tin-thư viện đầu ngành của Việt Nam gồm Thư viện quốc gia Việt Nam, trung tâm Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia, Nhà xuất bản Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, Viện Thông tin Khoa học xã hội và Trung tâm Thông tin Tư liệu Khoa học công nghệ. Mục đích của dự án là giúp nâng cao hiểu biết và sử dụng của bạn đọc về các tạp chí khoa học xuất bản tại Việt Nam trên tất cả các ngành bằng cách cung cấp các mục lục, tóm tắt và toàn văn của các tạp chí trên Internet. VJOL sử dụng phần mềm Open Journals System do Dự án tri thức Công cộng của Canada xây dựng. Phần mềm mã nguồn mở này cho phép những nội dung đăng trên VJOL được lập chỉ mục trong các công cụ tìm kiếm theo chuẩn Open Archives Initiatives chuyên thu thập siêu dữ liệu của các bài viết khoa học, giúp cho bài viết tới được độc giả trên toàn cầu và giúp tạp chí được biết đến nhiều hơn trong cộng đồng nghiên cúu trên toàn thế giới.
Tất cả tài liệu trên VJOL được tìm kiếm, duyệt và xem miễn phí nhưng bản quyền của toàn bộ nội dung thuộc về các tạp chí và tác giả. Việc sử dụng hoặc sử dụng lại những nội dung này mà không phải là Sử dụng hợp lý cần phải xin phép tạp chí đăng tải nội dung đó. VJOL không phải là cơ quan xuất bản, VJOL chỉ cung cấp dịch vụ lưu trữ nội dung của các tạp chí trên mạng và tích cực quảng bá về CSDL để các tạp chí được biết đến và sử dụng nhiều hơn. Từng tạp chí có thể sử dụng CSDL VJOL để xuất bản tạp chí của mình lên mạng và nhận bài nộp trực tuyến trên mạng từ các tác giả.

Tin từ TVQG

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác