Khai trương thư viện Video VFINA

(Cinet) - Chiều ngày 12/3, tại 523 Kim Mã (Hà Nội), Viện phim Việt Nam đã tổ chức khai trương Thư viện Video VFINA. Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Lê Tiến Thọ đã tới dự và cắt băng khai trương.

Lễ cắt băng khai trương Thư viện Video VFINA. (Ảnh: TVQG)Lễ cắt băng khai trương Thư viện Video VFINA. (Ảnh: TVQG)

Thư viện Video VFINA là công trình hợp tác giữa Viện phim Việt Nam và Viện nghe nhìn Quốc gia Pháp (INA). Thư viện lưu giữ 117 bộ phim nhựa, tài liệu, hoạt hình đầu tiên của Việt Nam được số hóa và cập nhật dữ liệu vào hệ thống 10 máy xem hình. Những bộ phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam như: Chung một dòng sông, Vợ chồng A Phủ, Chị Tư Hậu... hoặc những bộ phim tài liệu: Chiến thắng Điện Biên Phủ, Những giờ phút cuối đời của Bác Hồ... đã được số hóa và phục chế giúp người xem có thể tiếp cận và thưởng thức được những thước phim chất lượng cao nhất. Tại từng tác phẩm, người xem cũng có thể tìm thấy danh sách đoàn làm phim, bảng phân cảnh và lựa chọn cho mình những đoạn phim yêu thích... qua cách thức tra cứu dễ dàng bằng từ khóa, thể loại hay năm sản xuất. Ngoài phim Việt Nam, Thư viện còn lưu giữ nhiều tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của làng điện ảnh thế giới.

Được biết, hiện nay Viện Phim Việt Nam đang lưu giữ hơn 40.000 cuốn phim Việt Nam thuộc các thể loại: phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình. Trong thời gian tới, Viện Phim sẽ số hóa tất cả số phim này để người xem có thể dễ dàng tiếp cận với kho di sản quý báu của Điện ảnh Việt tại Thư viện Video VFINA.

 

K.A

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác