Kho văn hoá quý được phát huy

Ngay sau ngày ra mắt tủ sách "Thăng Long ngàn năm văn hiến" - món quà dâng lên đại lễ 1.000 năm Thăng - Hà Nội - tại Thư viện Quốc gia (2.10), mỗi ngày, thư viện đã đón hàng trăm lượt độc giả và khách tham quan trong nước và quốc tế đến tham quan và đọc sách.

Kho văn hoá quý được phát huy - ảnh 1

Bạn Nguyễn Thu Phương đến từ ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: “Em chờ đợi ngày ra mắt tủ sách này đã lâu và nay được thỏa nguyện ước ao. Việc ra mắt tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến” (TLNNVH) là dịp để em và các bạn đam mê văn hoá đọc, được tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử đất Thăng Long, về thủ đô yêu dấu”.

Trong dòng người tìm đến Thư viện Quốc gia trong dịp này, không chỉ có những bạn trẻ mà còn có các bậc cao niên thư thái bên những tuyển tập viết về Thăng Long - Hà Nội. Bà Phan Thị Kim Dung - GĐ Thư viện Quốc gia - cho biết: 1.000 cuốn sách, văn bản và tư liệu quý giá và tiêu biểu nhất trong số hơn 2 triệu tư liệu về Thăng Long - Hà Nội đã được lựa chọn để xây dựng tủ sách này. Một trong những đầu sách đáng chú ý là “Đất Thăng Long ngàn năm văn vật” của GS Trần Quốc Vượng. Ông là người đã dành rất nhiều thời gian, tâm lực cho nghiên cứu, suy ngẫm để hiểu và viết về Hà Nội. Đã có nhiều cuốn sách ông viết về Hà Nội được xuất bản như: Hà Nội nghìn xưa, Hà Nội như tôi hiểu, Thăng Long - Hà Nội tìm tòi và suy ngẫm... cùng các bài viết trên các báo, thông cáo khoa học giúp người đọc tìm thấy cả chiều dày lịch sử và văn hoá Thăng Long xưa và nay.

Trên cơ sở kế thừa các đề tài nghiên cứu đã thực hiện, các công trình, sách đã công bố, tư liệu điều tra sưu tầm, kết hợp với nghiên cứu mới, tổ chức biên soạn và xuất bản tủ sách “TLNNVH” đã ra mắt 94 đầu sách trong đó, địa lý 5 đầu sách; văn học - nghệ thuật 22 đầu sách; kinh tế 4 đầu sách; văn hoá - xã hội 19 đầu sách... Ngoài ra, dự án còn biên soạn, tái bản và in mới 25 đầu sách phổ thông về Thăng Long - Hà Nội. Sách sẽ được trang bị cho hệ thống thư viện, hệ thống quận huyện và các trường học của Hà Nội, góp phần giới thiệu giáo dục truyền thống văn hiến Thăng Long - Hà Nội.

Việc ra mắt tủ sách “TLNNVH” chỉ là món quà dâng lên thủ đô ngàn năm tuổi mà còn góp phần phục vụ nghiên cứu khoa học, nhu cầu tìm hiểu về văn hiến Thăng Long, là di sản văn hoá thành văn để lại cho các thế hệ tiếp theo nghiên cứu, phát huy. Đặc biệt, tủ sách “TLNNVH” sẽ giúp các nhà quản lý hoạch định chính sách để phát triển thủ đô bền vững, ngang tầm với thủ đô các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong những ngày này, Thư viện Quốc gia còn khai trương giới thiệu bộ sưu tập luận án tiến sĩ Thăng Long - Hà Nội.

 

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác