Mô hình tủ sách cộng đồng ở Thừa Thiên – Huế: Nâng cao văn hóa đọc cho cư dân vùng nông thôn

(Cinet) - Tại các vùng nông thôn ở Thừa Thiên - Huế hiện có nhiều tủ sách phục vụ cộng đồng do làng, dòng họ hoặc gia đình thành lập, nhằm phục vụ miễn phí học sinh, người dân lao động tại địa phương.

Mô hình tủ sách cộng đồng ở Thừa Thiên – Huế: Nâng cao văn hóa đọc cho cư dân vùng nông thôn - ảnh 1
Xuất phát từ sự đam mê đọc sách của người dân đã hình thành hơn 20 thư viện sách ở các làng văn hóa huyện Quảng Ðiền. Gọi là thư viện, nhưng chính xác là những tủ sách của làng và của các hộ gia đình với độ chừng 10 nghìn đầu sách, chưa kể tạp chí, báo các loại. Những cuốn sách được bao bọc cẩn thận, xếp ngay ngắn trên giá minh chứng cho sự quý trọng đời sống tinh thần ở một huyện điểm văn hóa tại Thừa Thiên - Huế.
Thị trấn Sịa là địa phương có đến sáu tủ sách của làng và gia đình. Trong đó, thôn Thạch Bình có một thư viện làng ra đời sớm và hoạt động hiệu quả nhất tại Quảng Ðiền với hơn 4.000 đầu sách. Người đọc được phát thẻ, có thư mục sách, cũng phải giữ yên lặng không làm phiền người khác, nghĩa là tuân thủ các nội quy như những thư viện lớn trong tỉnh. Chỉ khác, thư viện làng không hề thu tiền. Mỗi tuần, thôn mở cửa từ 2 đến 3 ngày, mỗi ngày thu hút từ 60 đến 70 lượt người đọc. Trẻ em say sưa đọc truyện cổ tích, truyện tranh, tập những bài hát đồng dao qua sách, đọc sách tham khảo, nâng cao việc học của mình. Người lớn thì quan tâm các sách về dịch bệnh, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản...
Ngoài thôn Thạch Bình, còn có các tủ sách gia đình phục vụ cộng đồng tiêu biểu khác như của ông Hoàng Hữu Hy, thôn An Gia, thị trấn Sịa với gần 2.000 đầu sách; tủ sách của ông Hồ Văn Dũng, thôn Hà Lạc, xã Quảng Lợi, trên 500 đầu sách…
Nhằm phục vụ bạn đọc, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên - Huế đã đầu tư xây dựng, nâng cấp 8 thư viện và phòng đọc cấp huyện; đồng thời, thường xuyên bổ sung, tăng cường số lượng sách, báo và cơ sở vật chất, thiết bị cho thư viện, tủ sách... Hệ thống 111 điểm Bưu điện Văn hóa xã ở Thừa Thiên - Huế cũng sẽ kiêm nhiệm thêm chức năng phòng đọc phục vụ cộng đồng.../.
Cinet/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác