Một người nông dân tự lập thư viện ảnh Bác Hồ!

Hễ thấy sách, báo, tạp chí nào có đăng hình, bài viết về Bác là bằng mọi giá, anh cũng sưu tầm cho được. Công việc ấy cứ trôi theo thời gian hoà quyện với quyết tâm của mình, kết quả hơn 30 năm qua, anh đã sưu tầm hàng ngàn bức ảnh, bài viết về thân thế; sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ để trưng bày, lưu trữ trang trọng trong nhà, như một thư viện thật sự.

Anh Nhung bên bức ảnh của Bác HồAnh Nhung bên bức ảnh của Bác Hồ

Một nông dân chân đất, không ruộng, không vườn lại có cái đam mê kỳ lạ ấy mặc dù chuyện “cơm, áo, gạo, tiền” cứ vây lấy anh hằng ngày. Nhưng lúc nào rảnh tay thì anh lại lao vào công việc đam mê lúc đó…

Đêm mơ thấy Bác!

Mới đây, tôi có dịp đến Sóc Trăng, để lắng nghe người dân ấp Ninh Thới, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách kể về anh nông dân Nguyễn Văn Nhung ở ấp này xưa nghèo tả tơi nhưng lại đam mê sưu tầm ảnh Bác. Qua dò la, tôi tìm đến tận nhà anh Nhung, để tận mắt thấy hàng ngàn bức ảnh, bài báo nói về Bác Hồ mà anh Nhung đang trưng bày tại gia, thứ mà anh xem như là ngọc ngà châu báo! vậy. Cũng vì mê mà các ngành chức năng, các cơ quan đoàn thể ở TPHCM; Phan Thiết; Huế; Nghệ An; Bạc Liêu; Cần Thơ; Vĩnh Long… đã góp công xây dựng cho anh căn nhà trị giá 75 triệu đồng, để anh có chỗ đàng hoàng hơn, để anh tiếp tục thoả lòng đam mê sưu tầm ảnh Bác. Anh Nhung cho biết: “Năm nay, tui đã 50 tuổi rồi, vẫn chưa được cái gì hết, ngoài ảnh Bác. Cũng nhờ công ơn của quý cơ quan, cá nhân mà anh Nhung được căn nhà mới khá khang trang trị giá 75 triệu đồng, tại ấp Xóm Đồng thuộc xã vùng sâu Thới An Hội.

Anh Nhung kể lại: Từ năm 2005 trở về trước, gia đình anh nghèo lắm, không nghề nghiệp; không ruộng nương mà lại ở miền quê nên khó khăn càng chồng chất. Những ngày đó, công việc của anh là phụ tiếp bà xã bán quán cháo nhỏ gần trụ sở UBND xã Thới An Hội, tích cóp tiền để nuôi 5 đứa con đang trong độ tuổi lớn. “Căn nhà lá rộng vài chục mét vuông, hai cái giường cũ kỹ. Nhưng quanh nhà thì tui để sách báo, ảnh Bác Hồ nhiều lắm”-Anh Nhung nói. “Nhưng hình, báo chí ở đâu mà anh sưu tầm nhiều dữ vậy”- Tôi hỏi. Anh tâm sự rằng năm 1969, lúc đó anh Nhung mới 11 tuổi. Vào thượng tuần tháng 9.1969, có những đêm khuya mọi người đã ngủ thì anh thi thoảng thức giấc nhìn thấy bà ngoại mở rương lấy ra tấm ảnh. “ảnh của ai vậy ngoại?- “ờ ảnh Bác Hồ đó cháu ơi, Bác đã mất rồi!”. Những ngày sau hoà bình 1975 khi bộ đội về tiếp quản ở vùng Kế Sách, anh cũng gặp nhiều anh bộ đội mang ảnh Bác từ trong ba lô ra xem…

Từ đó, hình ảnh ấy đã đi vào tiềm thức của anh Nhung. Có đêm, anh còn nằm mơ thấy Người râu tóc bạc phơ, có vầng trán rộng. Và, kể từ ngày ấy, anh hàng ngày đi sưu tầm ảnh Bác và tư liệu viết về Bác. Thới An Hội là một xã vùng sâu nên chuyện sưu tầm ảnh Bác qua sách báo cũng khó. Ban đầu, anh lân la vào trụ sở UBND xã, huyện; trường học; thư viện để sưu tầm. Có lần, anh đạp xe đạp ra thị xã Sóc Trăng gần 40 cây số để tìm mua sách báo cũ cũng nhằm sưu tầm ảnh Bác. Có lẽ sưu tầm nhiều nhất vẫn là những lần kỉ niệm sinh nhật Bác; những ngày cận tết; những ngày lễ lớn trong năm vì đây là thời điểm báo chí thường in, đăng những hình ảnh về Bác.

Ước được một lần ra thăm Lăng Bác!

Bước vào nhà anh Nhung, tôi thấy khoảng trên 1.000 bức ảnh và bài viết về bác; sách báo nằm trên kệ đống đống nhưng ngăn nắp. Trong đó có 100 tấm ảnh khổ 25x30cm chụp Bác Hồ tham dự Đại hội toàn quốc Đảng xã hội Pháp năm 1920; Bác theo dõi mặt trận biên giới (1950); Bác làm việc trong hang đá ở Việt Bắc (1951); Bác thăm đồng bào dân tộc ở Tây Bắc (1959);… “Trong một dịp triễn lãm ảnh Bác, trung tâm văn hoá triễn lãm Sóc Trăng đã mang bộ ảnh này xuống trưng bày dưới trung tâm xã. Thấy tôi say sưa ngắm nhìn và đọc vanh vách những bài thơ của nhiều tác giả viết về Bác gắn liền với từng thời điểm ra đời của từng bức ảnh nên ban tổ chức đã tặng tôi toàn bộ ảnh này”-Anh Nhung khoe. Chưa hết, tháng 8.2005 vừa qua, ông Quản Trọng Công, nguyên Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao có nghe thông tin về anh Nhung nên đã tặng cho anh một bộ sách Hồ Chí Minh toàn tập (12 quyển), để chia sẻ, góp phần cho thư viện của anh Nhung thêm phong phú. Quyển sách những kỷ lục Việt Nam tập 7-2005, trung tâm sách kỷ lục Việt Nam đã giới thiệu đây là đề xuất kỷ lục Việt Nam cho anh Nhung về “Người sưu tầm ảnh Bác Hồ nhiều nhất Việt Nam”.

Hiện tại, anh Nhung đang gửi đến ngành chức năng để thẩm định bức ảnh Bác Hồ hoá trang nhà sư ở Thái Lan (1 trong 66 bức ảnh về Bác -1923-1941-19 năm Bác Hồ sống mãi-đường trở về Việt Nam. Nếu đúng là tấm ảnh Bác chụp trong bộ áo cà sa thì anh đã có thêm một bức ảnh quý giá về Bác. Khi hỏi ước nguyện của anh hiện tại là gì thì anh Nhung ngập ngừng: “Tôi chỉ ước được một lần ra thăm lăng Bác. Nhưng nhà nghèo như vầy thì làm sao có tiền ra Hà Nội được!”

(Theo GDTĐ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác