Một thư viện sách ....Phạm Chí Thiện.

Ở vùng Hải Dương có một nông dân sở hữu kho sách tới hơn 25.000 cuốn, được coi là thư viện sách tư nhân lớn nhất Việt Nam. Nhưng thú vị hơn, trong kho sách tư nhân ấy, có rất nhiều cuốn ngay cả Thư viện Quốc gia cũng không có.

Một thư viện sách ....Phạm Chí Thiện. - ảnh 1

Nhiều năm qua, chủ nhân của kho sách ấy chỉ vì cái máu đam mê sách mà cứ như một con kiến, đi khắp nơi để săn tìm những cuốn sách quý và cần mẫn tha về. Tên anh là Phạm Chí Thiện, ở làng Hạ, ngay sát thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương).
Những cuốn sách không ai có…

Thấy khách đến nhà, anh Thiện mới lóp ngóp bò từ trong… đống sách ra. Anh đang dọn lại giá sách, sắp xếp lại từng cuốn theo thư mục. Đủ các loại sách bày la liệt trên nền nhà, khiến khách vào phải len chân nếu không muốn giẫm lên sách. Góc nhà bên này ngồn ngộn sách tiếng Việt. Góc kế bên đủ loại sách nước ngoài được in bằng nhiều thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Tây Ban Nha, Italia, Trung Quốc... Trong đó, nhiều cuốn đã có tuổi trên dưới 100 năm, gấp đôi tuổi đời của chính chủ nhân nó.

Căn nhà ẩm thấp, xập xệ 60m2 của anh giờ đã biến thành một “thư viện” với thập cẩm các loại sách. Tiểu thuyết Việt và thế giới có tới cả ngàn cuốn. Sách lý luận văn học, ngôn ngữ nhiều không đếm xuể. Đặc biệt hơn, anh Thiện còn sở hữu đủ bộ 60 tập tạp chí Nam Phong và nhiều tác phẩm văn học in bằng chữ quốc ngữ hồi đầu thế kỷ 20. Nam

Ngoài mảng văn học, sách hội họa anh cũng “ôm” trên 1.000 cuốn, chủ yếu là sách giới thiệu tác  phẩm của nhiều danh họa phương Đông và phương Tây, từ Van Gogh, Leonardo da Vinci đến Từ Bi Hồng, Tề Bạch Thạch. Rồi Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Bùi Xuân Phái… của Việt Nam. Sách lịch sử thì có Kiến văn tiểu lục của Lê Quý Đôn (in năm 1916), Vân Đài loại ngữ (in năm 1920)…

Áp đảo nhất về số lượng trong kho sách phải kể tới các loại từ điển in bằng nhiều thứ tiếng trên thế giới. Anh có hơn 2.000 cuốn từ điển Việt, Pháp, Nga, Tây Ban Nha, Romania, Italia… Trong đó có những cuốn thuộc loại “độc” như Từ điển bách khoa toàn thư Xô Viết, Từ điển bách khoa toàn thư hội họa Tây Ban Nha dày 2.000 trang, nặng tới 50kg. Tuy nhiên, anh Thiện lại bảo cuốn mà anh tâm đắc nhất là Từ điển bách khoa Trung Quốc, nếu đủ bộ là 120 tập. Đây là bộ sách quý hiếm của Trung Quốc. Ngay cả Thư viện Quốc gia (Tràng Thi - Hà Nội) cũng chỉ sưu tầm được 40 tập nhưng anh Thiện lại đang sở hữu tới 70 tập, một món tài sản mà nhiều người, nhiều nơi có nằm mơ cũng không thể có.

Anh Thiện bới tung cả giá sách lên tìm cuốn sách mà anh dày công gìn giữ nhiều năm. “Đây là bộ Từ điển từ nguyên Trung Quốc (bốn tập sách giấy dó in chữ Hán, biên soạn năm 499 và tái bản năm 1914 tại Trung Quốc, gồm trên 2 triệu từ (chữ) Hán gốc, tối cổ. Rất nhiều học giả đã đến gặp tôi đề nghị được mua lại nhưng tôi không bán”, anh Thiện khoe.

Sống chung với sách

Suốt 30 năm sưu tập sách, anh Thiện chỉ mỗi mục đích để thỏa mãn tình yêu với sách, với tri thức. Anh bảo: “Có những cuốn sách giữ bên mình như trở thành máu thịt, bán đi không đành. Mỗi cuốn chứa đựng một nét tinh hoa tri thức, tôi muốn giữ lại để mọi người cùng đọc, cùng hưởng thụ”.

Sở hữu một thư viện sách tư nhân lớn nhất cả nước nên ngày nào anh Thiện cũng phải tất bật với hàng chục lượt khách tới nhà mượn sách. Họ là những người yêu sách, quan tâm tới sách đến từ khắp tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Thái Bình và nhiều nhất là Hà Nội. Đặc biệt, phần lớn là sinh viên, thạc sĩ, giáo sư, tiến sĩ đủ các ngành học tìm tới nhà anh để kiếm những tài liệu quý hiếm, bổ sung cho công trình nghiên cứu, khóa luận, luận án sắp bảo vệ. Anh Thiện cũng không kinh doanh sách, ai đến cũng đều cho mượn, không lấy một xu.

Điều đặc biệt, anh Thiện không phải là một nhà khoa học hay một trí thức đặc biệt mà chỉ là một nông dân lam lũ ở thôn Hạ, xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang (Hải Dương). Cách đây 30 năm, anh cũng không nghĩ sau này anh lại có thể sở hữu cả một kho sách đồ sộ như vậy. Anh kể, những năm theo học Khoa Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội (niên khóa 1974-1978), mặc dù cuộc sống khó khăn trăm bề nhưng vì cái tính mê sách nên anh vẫn dành dụm tiền mua sách.

Nhiều khi nhịn ăn nhịn mặc để mua cho bằng được cuốn sách mình ưa thích. Càng mua, càng đọc lại càng mê hơn, cứ như là nghiện sách vậy. Năm 1978, nhìn thấy cuốn Bách khoa thư tiếng Anh, anh đổi ngay một đồng hồ Eska, một cassette Nhật để sở hữu nó. Đến năm 1979, tốt nghiệp đại học về quê làm giáo viên trường xã, cái “bệnh” mê sách càng nặng hơn, càng thôi thúc anh tiếp tục đi khắp nơi lùng mua sách. Hồi đó sách không nhiều như bây giờ. Năm 1980, nghe bạn bè mách, anh ngược lên tận Hòa Bình gạ mua bằng được bộ Vĩnh Lạc đại điển (70 tập, bộ sách lớn nhất Trung Quốc). Anh kể: “Tôi phải vét toàn bộ tiền trong nhà, vay mượn tứ tung mới đủ 6 triệu đồng để mua cuốn sách đó. Thú thật, số tiền đó bằng cả gia tài của một nhà giàu hồi ấy”. Đến năm 1988, anh bỏ luôn dạy học, lang thang khắp cả nước để săn lùng sách.

Hiện giờ số sách của anh đã lên tới hơn 25.000 cuốn, vượt quá “mức chịu đựng” của căn nhà xập xệ 60m2. Để có tiền sống và nuôi con học đại học, anh dựa vào hai nghề chính là làm 4 sào ruộng và phụ giúp vợ bán thịt lợn ngoài thị trấn huyện Bình Giang. 4 năm gần đây, anh còn “đeo” cái thú sưu tầm những tư liệu lịch sử về 2 cuộc kháng chiến của dân tộc, rồi “tiện thể” còn sưu tầm cả hiện vật văn hóa các triều đại phong kiến Việt Nam, tiền cổ Việt Nam và Trung Quốc, tem Việt Nam và quốc tế .

Theo SGGP

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác