Nam Định: Luân chuyển sách cho các thư viện cơ sở

Trong khuôn khổ Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hoá trong lĩnh vực thư viện, tỉnh Nam Định đang thực hiện việc hỗ trợ, luân chuyển sách báo cho các thư viện cấp huyện và thành phố, thư viện trường học, tủ sách khu dân cư, tủ sách nhà văn hóa thôn, xóm với tổng kinh phí mỗi năm trên 100 triệu đồng.

Trong năm 2010, Thư viện tỉnh đã luân chuyển 10 đợt sách xuống 5 thư viện huyện, 5 thư viện trường học với khoảng 5.000 đầu sách, trong đó sách văn học chiếm 35-40%, sách khoa học - kỹ thuật chiếm 30%, sách chính trị - xã hội chiếm 15%, còn lại là các sách khác. Ngoài ra, Thư viện tỉnh còn tiến hành bổ sung sách thuộc Chương trình mục tiêu cho 4 huyện, thành phố và 8 đồn biên phòng trong tỉnh cũng như hỗ trợ đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ thư viện cơ sở.

Bà Lê Thị Sáu, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Nam Định, cho biết: Các thư viện cơ sở hoàn toàn không phải trả bất kỳ chi phí nào. Thời gian chuyển đổi mỗi năm một lần. Số sách luân chuyển đều được lựa chọn rất kỹ dựa trên điều kiện, đặc điểm kinh tế - xã hội, nhu cầu thực tế của các vùng miền nhằm tránh tình trạng "Cái cần thì không có, cái có thì không cần". Ví dụ, ưu tiên lưu chuyển sách về kinh tế biển, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ hải sản cho các địa phương ven biển hoặc sách kỹ thuật chăn nuôi cho các vùng có thế mạnh về lĩnh vực này. Theo đánh giá của Thư viện tỉnh Nam Định, hoạt động luân chuyển sách về cơ sở có hiệu quả xã hội cao, góp phần xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, nâng cao dân trí, rút ngắn khoảng cách huởng thụ văn hoá giữa thành thị và nông thôn. Ngoài ra, chương trình này còn có tác dụng hỗ trợ, giúp đỡ các thư viện cấp cơ sở vốn có rất ít kinh phí để hoạt động và mua tài liệu phục vụ bạn đọc địa phương.

Tuy nhiên, theo bà Sáu, hoạt động này hiện cũng gặp một số khó khăn do Thư viện tỉnh không có phương tiện ô tô để vận chuyển sách buộc các thư viện cơ sở phải cử người trực tiếp lên tỉnh để chở sách bằng xe máy, dẫn đến tâm lý e ngại. Ngoài ra, một số thư viện cấp huyện hoạt động chưa được thường xuyên, thu hút ít bạn đọc nên đôi khi sách nhận về cũng chỉ biết "cất vào tủ".

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác