Ngành Thư viện Bắc Giang: Đánh giá công tác hoạt động năm 2009

(Cinet) - Cùng với các ngành, đoàn thể đánh giá lại công tác hoạt động năm 2009, vừa qua, ngành Thư viện tỉnh Bắc Giang cũng đã tiến hành đánh giá hiệu quả hoạt động của 01 năm vừa qua.

Ngành Thư viện Bắc Giang: Đánh giá công tác hoạt động năm 2009 - ảnh 1

Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, các ngành, hoạt động của Thư viện tỉnh Bắc Giang trong năm 2009 đã có nhiều chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng thông tin, phục vụ hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần vào thành tích chung của ngành VHTT&DL tỉnh nhà.

Để đạt tới mục tiêu đưa Thư viện tỉnh thật sự trở thành trung tâm văn hoá của cả tỉnh, xứng đáng với vị trí đầu ngành của hệ thống thư viện công cộng trong toàn tỉnh, trong hoạt động của mình, Thư viện đặc biệt chú ý đến công tác tuyên truyền, phục vụ bạn đọc, nâng cao chất lượng vốn tài liệu, chú trọng tổ chức hệ thống tra cứu, tìm tin.

Công tác tuyên truyền giới thiệu sách báo là một trong những khâu nghiệp vụ được Thư viện hết sức coi trọng, bởi đây chính là đường dây gắn kết giữa vốn tài liệu của thư viện với bạn đọc. Vì vậy, ngay từ đầu năm, Thư viện đã phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Hội Báo Xuân tại huyện Lục Nam. Với trên 200 đầu báo, tạp chí của trung ương và địa phương, hình thức trưng bày đẹp, nội dung đa dạng, phong phú, gian trưng bày của Thư viện đã thu hút đông đảo bạn đọc. Nhân Ngày sách và bản quyền thế giới (23/4), Thư viện đã chủ động phối hợp với Nhà xuất bản Lao động tổ chức cuộc Triển lãm sách “Kỷ niệm 50 năm mở đường Trường Sơn và 55 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ”, với gần 500 tài liệu và 100 tấm ảnh. Cũng nhân dịp này, Thư viện đã biên soạn thư mục chuyên đề “Đường Trường Sơn - con đường huyền thoại”. Trong dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9, bằng nguồn tư liệu khai thác được, Thư viện đã xây dựng đoạn phim giới thiệu các hình ảnh “Bác Hồ với Bắc Giang - Bắc Giang với Bác Hồ” để chiếu phục vụ bạn đọc tại Thư viện. Ngoài ra, trong dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, Thư viện đều tổ chức trưng bày giới thiệu sách, như: ngày thành lập Đảng (3/2), 30/4 và 1/5, Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 40 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ… Năm 2009, Thư viện đã tổ chức 3 cuộc nói chuyện chuyên đề: Những điều kỳ lạ và khả năng đặc biệt của con người; Thanh niên với sự nghiệp CNH - HĐH đất nước; Gia đình Việt Nam - tình yêu và hạnh phúc. Các cuộc nói chuyện có nội dung tốt, đã thu hút đông đảo bạn đọc đến nghe và nhận được nhiều ý kiến đánh giá tích cực. Ngoài ra, hàng tuần, hàng tháng, Thư viện tổ chức lược thuật báo chí trung ương viết về Bắc Giang, kịp thời phục vụ lãnh đạo các ban ngành và bạn đọc trong tỉnh.

Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Thư viện tỉnh đã tích cực tham gia Hội thi Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách do Liên hiệp Thư viện các tỉnh miền núi phía Bắc tổ chức tại Lai Châu và đạt kết quả cao. Qua đó đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm và góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho mỗi cán bộ thư viện.

Đổi mới và nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc tại Thư viện luôn được lãnh đạo và cán bộ viên chức quan tâm. Các thủ tục cấp, đổi thẻ được qui định đơn giản và thuận tiện cho bạn đọc. Năm 2009, Thư viện cấp được 2.005 thẻ mượn và đọc, phục vụ trên 150.000 lượt bạn đọc với hơn 500.000 lượt sách báo luân chuyển. Thời gian mở cửa đúng giờ, thái độ phục vụ tận tình, chu đáo là những tiêu chí luôn được đặt lên hàng đầu của người cán bộ thư viện.

Để từng bước tiến tới hiện đại hoá công tác thông tin thư viện, bên cạnh việc hoàn thiện bộ máy tra cứu - tìm tin truyền thống thông qua việc sắp xếp tủ phích tra cứu mới, thư viện đã triển khai phục vụ tra cứu - tìm tin thông qua hệ thống máy vi tính, giúp bạn đọc tra tìm sách thuận tiện. Đến nay, Thư viện tỉnh đã cơ bản hoàn thành chương trình đưa công nghệ thông tin vào quản lý sách báo, sách được cập nhật lưu vào máy tính và từng bước phục vụ bạn đọc qua hệ thống máy vi tính.

Xác định công tác bổ sung sách là việc làm thường xuyên để kho sách ngày càng phong phú, thu hút bạn đọc ngày càng nhiều nên Thư viện luôn bám sát kế hoạch để bổ sung sách báo, tài liệu, đảm bảo về số lượng và chất lượng. Năm 2009, Thư viện đã bổ sung gần 7.000 bản sách, trị giá hơn 220 triệu đồng và gần 130 loại báo, tạp chí, trị giá gần 70 triệu đồng. Ngoài ra, Thư viện đã bổ sung 1.440 bản sách, trị giá 45 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng mới 5 thư viện xã từ ngân sách của tỉnh; 3.990 bản sách, trị giá 90 triệu đồng cấp cho 10 thư viện huyện, thành phố từ chương trình mục tiêu của trung ương; hơn 3.500 bản sách, trị giá 100 triệu đồng để luân chuyển xuống các thư viện huyện.

Thư viện luôn coi việc xây dựng và phát triển kho tài liệu địa chí là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhằm cung cấp cho người đọc những thông tin bổ ích về vùng đất, con người của địa phương trong quá khứ, hiện tại và dự báo tương lai. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công việc này, ngay từ đầu năm, Thư viện đã xây dựng kế hoạch bổ sung tài liệu địa chí và dịch tài liệu tiếng Pháp, tiếng Hán ra tiếng Việt. Năm 2009, Thư viện đã bổ sung hơn 800 tài liệu tiếng Pháp, 175 bản đồ; dịch gần 500 trang tài liệu chữ Pháp, chữ Hán; sao chụp 3.000 ảnh và hơn 300 hồ sơ di tích lịch sử - văn hoá; phục chế gần 1.000 trang tài liệu cũ, rách nát…

Về công tác xây dựng, phát triển hệ thống thư viện cơ sở, Thư viện tỉnh thường xuyên quan tâm, chỉ đạo nghiệp vụ cho các thư viện huyện, thành phố thông qua việc tổ chức lớp tập huấn và tăng cường kiểm tra, đôn đốc. Bằng sự cố gắng vận động, khắc phục khó khăn, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của Thư viện Quốc Gia, Vụ Thư viện và một số cơ quan trung ương trong việc đầu tư, tài trợ sách, hàng năm Thư viện tỉnh đã chủ động xin sách hỗ trợ cho cơ sở. Riêng năm 2009, Thư viện xin được gần 6.000 bản sách bổ sung cho 19 thư viện xã, thôn. Đến nay, cả tỉnh có 38 thư viện xã, 235 thư viện, tủ sách làng, bản, khu phố đang duy trì hoạt động. Cán bộ Thư viện thường xuyên đi cơ sở để nắm tình hình và luân chuyển sách xuống cho các thư viện huyện.

Là đơn vị duy nhất trong cả nước được Sở VHTT&DL giao nhiệm vụ xây dựng và duy trì hoạt động trang web của ngành, với cương vị là văn phòng thường trực, Thư viện tỉnh đã tích cực phối hợp với các biên tập viên thường xuyên đảm bảo tin bài, chất lượng và phong phú. Thư viện cũng coi đây là điều kiện tốt để tăng cường công tác tuyên truyền giới thiệu sách đến với bạn đọc gần xa trong và ngoài tỉnh.

Nhìn chung, hoạt động của hệ thống thư viện công cộng trong năm qua được các cấp, các ngành quan tâm, đã có phong trào xã hội hoá thư viện rộng khắp về số lượng, tuy nhiên về chất lượng và hiệu quả hoạt động chưa cao. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ và kinh phí hoạt động, nhưng cán bộ, viên chức trong hệ thống thư viện toàn tỉnh đã cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với những kết quả đạt được, năm 2009 Thư viện tỉnh Bắc Giang đã được Bộ VHTT&DL tặng Cờ thi đua xuất sắc. Đây là đơn vị duy nhất trong số các Thư viện  tỉnh khu vực miền núi của cả nước được nhận vinh dự này. Như vậy sau 5 năm (kể từ 2004), đây là lần thứ 2 Thư viện tỉnh Bắc Giang được nhận Cờ thi đua xuất sắc. Cũng trong dịp này, Sở VHTT&DL đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen cho Phòng Nghiệp vụ và đồng chí Giám đốc. Hy vọng trong năm 2010, với những thành tích đã đạt được, Thư viện tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, tăng cường công tác bổ sung, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền và chỉ đạo hệ thống thư viện cấp huyện, cơ sở góp phần thực hiện thắng lợi chương trình xây dựng và phát triển VHT&TDL tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2006 - 2010.TT (Tin từ Sở VH,TT&DL BG)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác