Nông dân xây thư viện Bác Hồ

Ở ấp Xóm Đồng thuộc xã vùng sâu Thới An Hội, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) có một người đàn ông 50 tuổi từng ngày lặng lẽ sưu tầm những tư liệu về Bác Hồ. Trong 30 năm, anh đã tìm được hàng ngàn bức ảnh, bài viết về cuộc đời của Bác để trưng bài và lưu giữ trang trọng trong nhà như một báu vật.

Nông dân xây thư viện Bác Hồ - ảnh 1

Đó là nông dân Nguyễn Văn Nhung (ảnh). Đến nay anh đã có trên 1.000 bức ảnh và bài viết về Bác Hồ, trong đó có 100 tấm ảnh khổ 25x30cm chụp Bác Hồ tham dự Đại hội toàn quốc Đảng xã hội Pháp năm 1920, Bác theo dõi mặt trận biên giới (1950), Bác làm việc trong hang đá ở Việt Bắc (1951), Bác thăm đồng bào dân tộc ở Tây Bắc (1959)... Anh “bật mí”: Trong một dịp triển lãm ảnh Bác, Trung tâm Văn hóa triển lãm tỉnh Sóc Trăng đã mang bộ ảnh này xuống trưng bày tại trung tâm xã. Thấy tôi say sưa ngắm nhìn và đọc vanh vách những bài thơ của nhiều tác giả viết về Bác gắn liền với thời điểm ra đời của từng bức ảnh nên ban tổ chức đã tặng tôi toàn bộ tập ảnh này”.

Tiếng thơm đồn xa, biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình và tấm lòng cao quý của anh Nhung nhiều người đã giúp anh xây một căn nhà tường trị giá 75 triệu đồng. Căn nhà nằm bên mé sông Cầu Lộ ngày nào giờ trở thành một “thư viện” có một không hai về Bác Hồ ở khu vực ĐBSCL. 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác