Phối hợp xây dựng Thư viện thân thiện năm 2011-2012

(Cinet) – Bộ VH-TT-DL mới đây đã phối hợp cùng Hội Thư viện VN hoàn thiện văn bản số 1950/CTPH-BVHTTDL-HTVVN nhằm lên kế hoạch phối hợp xây dựng Thư viện thân thiện năm 2011-2012.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt, để khuyến khích, hình thành thói quen đọc, góp phần xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng, Bộ VH-TT-DL phối hợp với Hội Thư viện VN phát động phong trào thi đua “Xây dựng thư viện thân thiện năm 2011-2012”.

Mục đích của cuộc thi đua này nhằm để các thư viện thực sự trở thành trung tâm văn hóa, một môi trường thu hút, hấp dẫn người đọc, tạo điều kiện để người đọc có thể được sử dụng các dịch vụ thư viện một cách tốt nhất, đồng thời nâng cao hiệu quả phục vụ xã hội của thư viện. Thông qua đó xây dựng những thư viện, cán bộ thư viện điển hình tiên tiến đồng thời trên cơ sở đó lựa chọn những cá nhân tiêu biểu đề nghị Đại hội cán bộ thư viện các nước Đông Nam Á lần thứ 15 tại Indonesia khen thưởng.

Tiêu chí thi đua bao gồm: Các thư viện có môi trường xanh, sạch, đẹp, bài trí thẩm mĩ, hấp dẫn bạn đọc, thường xuyên bổ sung sách báo mới, kho tàng sạch sẽ, ngăn nắp, được bảo quản tốt.

Các thư viện phải có thủ tục đăng ký cấp thẻ bạn đọc đơn giản, nhanh gọn, thời gian mở cửa hợp ký, phù hợp với điều kiện làm việc của bạn đọc; tổ chức tốt hệ thống tra cứu tài liệu và thông tin, ứng dụng KHCN có hiệu quả trong việc phục vụ bạn đọc.

Các cán bộ tại thư viện cần có trình độ chuyên môn, phục vụ chu đáo, được bạn đọc quý mến, có những sáng kiến trong việc đưa sách báo phục vụ cộng đồng đạt hiệu quả cao, được cộng đồng công nhận. Ngoài ra, tích cực xây dựng mạng lưới thư viện, tủ sách cơ sở và tổ chức tốt công việc luân chuyển sách báo trên địa bàn.

Ở nước ta hiện nay, ngành thư viện đã từng bước phát triển, tuy nhiên nhìn chung sự phát triển này còn mới chỉ thể hiện ở chiều rộng trong khi đó hạn chế về chiều sâu. Chất lượng phục vụ bạn đọc của các thư viện cũng như văn hóa đọc ở nước ta, đặc biệt là tại các vùng nông thôn, vùng núi, vùng sâu, vùng xa… nhìn chung vẫn còn khiêm tốn.

Do đó, vì sự phát triển của ngành thư viện VN cũng như việc phát triển văn hóa đọc trong cả nước, Bộ VH-TT-DL và Hội Thư viện VN kêu gọi toàn thể các thư viện, các phân hội, chi hội, liên chi hội hãy tích cực hưởng ứng phong trào thi đua, tạo nên nhiều Thư viện thân thiện, qua đó góp phần nâng cao đời sống văn hóa đọc của nhân dân.

 

L.Sơn

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác