Tăng cường hoạt động thư viện phục vụ thiếu nhi

(Cinet) - Bộ VHTTDL đã có văn bản 4517/BVHTTDL-TV gửi Giám đốc các Thư viện tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường và nâng cao chất lượng hoạt động thư viện phục vụ thiếu nhi.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

Theo đó, Bộ VHTTDL yêu cầu Giám đốc các Thư viện tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện các nội dung sau đây:

Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất-trang thiết bị cho phòng đọc, mượn thiếu nhi; ở những nơi có điều kiện, cần trang bị máy tính, lắp đặt các phần mềm đáp ứng nhu cầu học tập, tìm hiểu, giải trí của các em. Việc mua sắm, lắp đặt, bài trí, sắp xếp các trang thiết bị cho phòng đọc thiếu nhi đảm bảo tính thẩm mỹ, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi của các em.

Chú trọng xây dựng, nâng cao chất lượng và tổ chức sử dụng tốt nhất vốn tài liệu dành cho thiếu nhi. Hàng năm, phải dành ít nhất 10% kinh phí bổ sung sách báo của thư viện để bổ sung sách báo thiếu nhi, đảm bảo chất lượng nội dung của vốn tài liệu này.

Bố trí cán bộ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ thư viện, có kinh nghiệm trong công tác thư viện phục vụ thiếu nhi, đặc biệt có tinh thần trách nhiệm, có lòng yêu trẻ phụ trách công tác này. Đổi mới phương thức và nâng cao chất lượng phục vụ thiếu nhi: tổ chức các kho mở; tăng cường công tác tuyên truyền giới thiệu sách báo, tiếp tục duy trì các hình thức hiện có, sáng tạo các hình thức mới…; từng bước tin học hóa tạo các dịch vụ thư viện mới phục vụ thiếu nhi.
Chủ động phối hợp với Ngành Giáo dục và Đào tạo tăng cường hoạt động thư viện trong nhà trường; tư vấn, hướng dẫn xây dựng thư viện, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên thư viện trường học; phối hợp trong công tác tuyên truyền giới thiệu sách báo thư viện trong nhà trường. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi thời gian rảnh rỗi của các em đến thư viện không nhiều cần tăng cường công tác luân chuyển vốn tài liệu từ thư viện công cộng sang thư viện trường học nhằm phát huy giá trị vốn tài liệu. Trong năm 2011, tất cả các thư viện tỉnh trong cả nước xây dựng chương trình phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo trong lĩnh vực thư viện để góp phần quan trọng xây dựng và hình thành thói quen đọc sách báo cho các em.

Bộ VHTTDL yêu cầu Vụ Thư viện chỉ đạo các Thư viện tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện và hàng năm báo cáo kết quả hoạt động thư viện phục vụ thiếu nhi về Bộ để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ.

 

HP

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác