Thư viện các quốc gia Đông Nam Á hướng tới sự năng động

Đây là vấn đề được các đại biểu tham dự Đại hội Cán bộ thư viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 14 (CONSAL 14) khai mạc sáng 21/4 tại Hà Nội quan tâm .

Giám đốc Thư viện quốc gia Indonesia tặng hoa Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị DoanGiám đốc Thư viện quốc gia Indonesia tặng hoa Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan

Đại hội mang chủ đề: "Hướng tới sự năng động của Thư viện và Trung tâm thông tin ở các nước Đông Nam Á", với khoảng hơn 800 đại biểu tham gia, trong đó có hơn 300 đại biểu quốc tế của 26 quốc gia. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến dự và phát biểu chào mừng đại hội.

Đại hội có 44 giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu phát biểu tham luận, tập trung vào các chủ đề: Đổi mới hoạt động thư viện theo hướng năng động, hiệu quả; Đào tạo cán bộ thư viện; Dịch vụ thư viện; quản lý và quảng bá hoạt động của thư viện; Hoạt động thư viện với việc bảo tồn di sản văn hoá.

Phát biểu tại đại hội, Bộ trưởng Bộ Văn hoá-Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh nêu rõ: Lịch sử nhân loại đang bước sang giai đoạn phát triển mới, với nền tảng cơ bản là kinh tế tri thức, trong đó tri thức và thông tin đã trở thành sức mạnh vật chất có tính chất quyết định tới sự phát triển của xã hội. Với chức năng và nhiệm vụ của mình, thư viện và các trung tâm thông tin đã trở thành một kênh cung cấp thông tin không thể thiếu trong tiến trình phát triển của một quốc gia nói riêng và toàn thể nhân loại nói chung. Ngày nay, những thành tựu của khoa học công nghệ đã làm cho xã hội có những bước phát triển nhanh chóng. Để đáp ứng yêu cầu đó của xã hội, đòi hỏi mỗi thư viện thông tin phải không ngừng đổi mới.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh bày tỏ sự tán thành và hoan nghênh đại hội chọn chủ đề "Hướng tới sự năng động của Thư viện và Trung tâm thông tin ở các nước Đông Nam Á”. Với chủ đề này, đại biểu các nước sẽ cùng nhau bàn bạc, thảo luận để đưa ra giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của thư viện, góp phần đắc lực cho việc xây dựng và phát triển của mỗi quốc gia.

Phát biểu chào mừng đại hội, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh: Với tư cách là một kênh thông tin quan trọng, hệ thống Thư viện, cán bộ thư viện cũng phải có cách làm mới chủ động hơn, năng động hơn; cần có cách tiếp cận mới trên cơ sở khoa học công nghệ phát triển để phục vụ cho tiến trình hội nhập, phát triển của mỗi quốc gia và khu vực. Các đại biểu tham dự đại hội sẽ cùng hợp tác để đưa ra chương trình hành động mang tính hội nhập, hợp tác sâu hơn trong lĩnh vực làm giàu và cung cấp thông tin. Đây cũng là cơ hội để những người làm công tác thư viện gặp gỡ, giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm trên trên tinh thần hợp tác và phát triển, góp phần làm phong phú thêm kho tàng thông tin, tri thức của mỗi quốc gia nói riêng và toàn nhân loại nói chung.

Đối với 500 đại biểu cán bộ thư viện của Việt Nam, đại diện 25.000 cán bộ thư viện trong cả nước, đây là cơ hội để hoà nhập, trao đổi, học hỏi và tăng cường hơn nữa tình đoàn kết với những người đồng nghiệp trong khu vực và quốc tế.

Đại hội cán bộ thư viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 14 sẽ tiếp tục làm việc tại Hà Nội đến hết ngày mai (22/4). Ngày 23/4, các đại biểu quốc tế tham dự hội nghị sẽ thăm quan một số danh lam thắng cảnh, bảo tàng ở Hà Nội và Vịnh Hạ Long./.    

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác