Thư viện Đồng Nai với dự án xây dựng hệ thống thư viện điện tử

Dự án “Xây dựng hệ thống thư viện điện tử Đồng Nai” được triển khai vào đầu tháng 10 năm 2005 đến nay đã cơ bản hoàn thành và đi vào hoạt động. Đây là đề án đầu tiên được tiến hành đồng loạt từ tỉnh xuống huyện trong toàn quốc.

Hiện nay, các huyện của tỉnh Đồng Nai đã có thư viện riêng (trừ huyện Cẩm Mỹ mới tách từ huyện Long Khánh nên chưa có thư viện, dự kiến sẽ xây dựng vào năm 2008). Phần mềm quản lý Thư viện điện tử của hệ thống thư viện Đồng Nai Vebrary được cài đặt và triển khai đồng bộ từ tỉnh xuống huyện (10 huyện và 1 thư viện công ty cao su Đồng Nai).

Việc xây dựng thư viện điện tử góp phần làm thay đổi cơ bản phương thức hoạt động của toàn bộ hệ thống Thư viện công cộng của tỉnh Đồng Nai trong các khâu: từ thu thập tài liệu, bổ sung tài liệu, xử lý tài liệu đến phục vụ bạn đọc.

Công tác bổ sung tài liệu: giúp cho việc tra trùng tài liệu được chính xác hơn; việc đặt mua, trao đổi tài liệu giữa thư viện với các nhà sách được thực hiện trực tiếp trên máy tính nhanh chóng và thuận lợi thông qua việc gửi file Marc từ nhà cung cấp, đồng thời với việc sử dụng phần mềm Vebrary, cán bộ thư viện tận dụng được cơ sở dữ liệu của nhà cung cấp nhờ đó giúp giảm thiểu được thời gian biên mục. Ứng dụng công nghệ thông tin còn giúp cán bộ làm công tác bổ sung kiểm soát được chế độ bổ sung tài liệu nhằm cân đối nội dung kho tài liệu trong hệ thống thư viện, đem đến hiệu quả cao trong quá trình phục vụ bạn đọc, tránh được việc bổ sung không phù hợp với đối tượng bạn đọc của địa phương.

Công tác phục vụ: Giúp cán bộ thư viện thống kê được lượt bạn đọc đến sử dụng thư viện, nắm được lượt sách luân chuyển, biết được tài liệu nào được mượn nhiều nhất, tài liệu nào ít  không được sử dụng để từ đó có hướng khắc phục (đưa ra giới thiệu cho bạn đọc)…

Ứng dụng công nghệ thông tin vào thư viện cũng giúp cán bộ thư viện thuận lợi hơn nhiều trong việc quản lý, lưu thông tài liệu. Phần mềm quản lý của TVĐT đảm bảo được các hoạt động thông thường của thư viện như quản lý thẻ bạn đọc một cách tự động, quản lý hiện trạng từng cuốn sách, địa chỉ người mượn, thời gian mượn/trả... . Hiện nay mỗi cuốn sách đều có dán mã vạch, khi bạn đọc mượn-trả tài liệu, người thủ thư chỉ cần text mã vạch vào thì tự động máy lưu lại tên bạn đọc, tên tài liệu và kiểm soát được cả thời gian bạn đọc mượn quá hạn. Tất cả được thực hiện với thời gian rất ngắn và chính xác, do đó nó đã giúp rút ngắn được thời gian trong quá trình phục vụ. Mỗi cuốn sách trong kho, ngoài mã số sách còn được dán một thẻ từ có mã vạch để chống trộm.

Trước đây, bạn đọc phải trực tiếp đến thư viện để làm thẻ, nhưng hiện nay nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, thư viện cho phép bạn đọc đăng ký thẻ trực tuyến, gia hạn sách qua mạng và đăng ký mượn trước. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho bạn đọc trong việc đi lại trong quá trình làm thẻ. Chính vì thế mà số lượng bạn đọc đăng ký làm thẻ cũng tăng đáng kể.

Việc áp dụng thư viện điện tử trong toàn bộ hệ thống không chỉ giúp bạn đọc truy cập những tài liệu mình quan tâm có trong thư viện hay không mà còn có thể biết được những thông tin chuyên đề có trong thư viện dưới dạng cơ sở dữ liệu online trên trang web của thư viện. Nội dung Website của thư viện tỉnh Đồng Nai luôn được đổi mới và cập nhật với các chủ đề phong phú: 77 mùa xuân có Đảng, Bác Hồ với Đồng Nai - Đồng Nai với Bác Hồ, Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Bác Trường Chinh, Văn hoá các dân tộc ở Đồng Nai, Ô nhiễm môi trường, nguồn nước ở Đồng Nai, Khu công nghiệp Đồng Nai...

Vấn đề xây dựng website riêng đã góp phần quảng bá nguồn tài liệu có trong thư viện tỉnh Đồng Nai. Bạn đọc không trực tiếp đến thư viện cũng có thể biết được thư viện có những tài liệu nào, những chuyên đề nào, có phù hợp với nhu cầu của mình hay không để từ đó quyết định đến hay không đến mượn tài liệu của thư viện.

Bên cạnh phục vụ bạn đọc, cán bộ thư viện các cơ sở nắm được những thông báo cũng như hoạt động của thư viện tỉnh và các thư viện cơ sở khác của tỉnh thông qua phần “Tin tức hoạt động ngành thư viện Đồng Nai” trên website của Thư viện tỉnh.

Tuy nhiên, với  những kết quả đạt được hệ thống Thư viện công cộng tỉnh Đồng Nai  còn một số hạn chế: Chưa khai thác triệt để nguồn thông tin sẵn có để quảng bá rộng rãi đến bạn đọc trong tỉnh cũng như bạn đọc ngoài tỉnh. Chưa xây dựng được cơ sở dữ liệu tài liệu  dưới dạng tóm tắt và toàn văn. Nguyên nhân: Do hệ thống thư viện công cộng của tỉnh vừa chuyển đổi hồi cố toàn bộ tài liệu từ truyền thống sang cơ sở dữ liệu dưới dạng mô tả thư mục với số lượng khá lớn nên chưa có thời gian tập trung đi vào xử lý sâu vào nội dung tài liệu.

Vì vậy nhằm góp phần đưa hệ thống thư viện công cộng tỉnh Đồng Nai phát triển, thư viện Đồng Nai dự kiến năm 2008 sẽ: Xây dựng cơ sở dữ liệu toàn văn một số chuyên đề về địa phương.Tóm tắt, giới thiệu một số tác phẩm có giá trị, và được nhiều người quan tâm.Thường xuyên cập nhật thông tin của trang web nhằm làm cho nội dung trang web ngày càng phong phú và sống động.Tiếp tục đầu tư nâng cấp đề án Thư viện điện tử phần 2 cho hệ thống Thư viện công cộng trong toàn tỉnh.

Theo TVĐN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác