Thư viện Hà Nội: Cuốn sách đã mở

Ngày mai 10/10, Thư viện Hà Nội cao 9 tầng mang dáng dấp của một cuốn sách mở ở 47 Bà Triệu – công trình văn hóa chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội – sẽ khánh thành, kết thúc 2 năm thi công với nhiều hạng mục nhỏ lẻ nhưng cầu kỳ. Đây sẽ là một thư viện hiện đại, sánh bước cùng người Hà Nội đi vào cuộc khám phá tri thức cũng như ứng dụng những thành quả mới của công nghệ thông tin.

Thư viện Hà Nội: Cuốn sách đã mở - ảnh 1

 

Khoảng 5 – 7 năm tới, trên con đường xây dựng Thủ đô hiện đại, Hà Nội sẽ có một thư viện “tầm cỡ” đặt tại khu đô thị mới phía Tây thành phố. Nhưng từ nay đến đó, trên khuôn viên khiêm tốn của mình ở 47 Bà Triệu, Thư viện Hà Nội vẫn cần thay đổi công năng và hình thức cho phù hợp. Nói thế để thấy rằng, việc cải tạo, xây mới Thư viện Hà Nội cả nội dung và hình thức, có trang thiết bị hiện đại là việc làm cần thiết. Càng ý nghĩa hơn khi đó là món quà chào mừng Thăng Long nghìn tuổi.

 

Hai năm trước (tháng 10/2006), Thư viện Hà Nội được tháo dỡ để bước vào cuộc cải tạo, xây mới. Giờ thì tòa nhà thư viện mới đã khang trang và khá bề thế trên diện tích 1.347m2 vốn có. Tòa nhà 8 tầng và một tầng hầm này cộng thêm cho Thư viện Hà Nội 6.590m2 sàn. Tầng hầm có diện tích 1147m2 là nơi để xe, nơi nhập sách và một số phòng kỹ thuật. Tầng 1 có sảnh chính đón tiếp, không gian trưng bày triển lãm và bán sách, phòng đọc cho thiếu nhi. Tầng 2 và tầng 3là các phòng đọc, tầng 4 có một phòng hội thảo lớn và một phòng làm việc cho các bộ phận nghiệp vụ thư viện. Còn lại 3 tầng 6, 7, 8 dành toàn bộ làm kho lưu trữ sách với tổng diện tích tới 1.280m2.

Để tạo ra một sự kết nối đối với khoảng không gian ngã tư phía trước và giúp cho việc định hướng tiếp cận với công trình một cách dễ dàng, người ta đã để một không gian đón tiếp hình tròn được giới hạn tượng trưng bằng hàng cột ở vị trí giữa của sân trống phía trước. Không gian này đóng vai trò chuyển tiếp, giảm bớt cảm giác lùi quá sâu của sảnh chính. Không gian trống hình tròn này làm cho mọi hướng nhìn về Thư viện Hà Nội gần như giống nhau. Hình thức này tương đối phù hợp với hình thức khối nhà có 2 cánh, tạo cho công trình vẻ bề thế hơn. Về tổng thể hình khối, hai cánh nhà vuông vắn như một cuốn sách mở ra ôm lấy một không gian mở tròn rỗng là một ẩn dụ về sự vô tận của kiến thức được truyền tải thông tin qua những trang sách. Mặt ngoài công trình, hình thức đơn giản và khúc chiết. Sự tương phản với những diện kính lớn của không gian phòng đọc với mảng tường đặc của khu kho góp phần bộc lộ công năng của công trình một cách rõ nét, tạo ấn tượng với khách bộ hành. Những đường phân vị nổi bật trên nền kính của khối phòng đọc làm cho công trình có một sự trang nghiêm, thanh thoát và cũng tạo cảm giác vươn tới. Đó là mục đích của việc đọc, nghiên cứu và học tập.

Cuốn sách mới đã mở ra với một sự đầu tư khá kỹ lưỡng và chỉn chu về cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị chuyên ngành. Vậy là ngoài việc lưu trữ, luân chuyển sách báo, tài liệu, phục vụ bạn đọc…, Thư viện Hà Nội giờ sẽ có đủ cơ hội và điều kiện để thực hiện nhiệm vụ mới: Nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ tin học vào công tác thư viện. Phải nói rằng, đây là một công trình văn hóa xứng đáng với ước vọng của người Hà Nội.

Theo KTĐT

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác