Thư viện Hà Nội, một chặng đường phát triển

(Cinet)- Thư viện Hà Nội được thành lập ngày 15/10/1956 với tên gọi ban đầu “Phòng đọc sách nhân dân”. Thư viện đã qua nhiều lần thay đổi địa điểm. Đến tháng 1/1959 Thư viện chính thức đóng tại 47 Bà Triệu và mang tên “Thư viện nhân dân Hà Nội”, nay là Thư viện Thành phố Hà Nội.

Thư viện Hà Nội, một chặng đường phát triển - ảnh 1

Thư viện đang lưu giữ một kho tàng thư tịch khá đồ sộ của Thủ đô và nhân loại, với 300 ngàn bản sách; 436 loại báo, tạp chí, hơn một vạn tư liệu địa chí, hơn hai ngàn sách chữ nổi giành cho người khiếm thị; có phòng tra cứu, phòng địa chí về Thăng Long – Hà Nội. Trong kho sách có vài ngàn bản tư liệu Hán – Nôm, các loại sách ngoại văn, các bản đồ cổ, ảnh Hà Nội xưa và nay rất quý hiếm.  

46 năm trưởng thành và phát triển, một chặng đường không dài cho một ngành công tác nhưng Thư viện Hà Nội đã thực hiện được nhiều hoạt động hữu ích trên nhiều mặt. Một mạng lưới thư viện, tủ sách rộng khắp thành phố, bao gồm thư viện trung tâm, 9 thư viện quân - huyện, 200 thư viện xã phường thôn, 228 tủ sách pháp luật, 75 điểm bưu điện văn hoá xã, hàng trăm thư viện trong các trường phổ thông với nguồn lực thông tin sách báo phong phú đa dạng. Toàn mạng lưới có trên 500.000 bản sách, 450 loại báo, tạp chí. Trong đó thư viện Hà Nội có 330.692 bản sách trong đó số bản bổ sung là 10.692, 461 loại báo và tạp chí; trong đó có hơn 25.000 bản tài liệu dư địa chí Hà Nội; tài liệu đặc biệt: sách chữ nổi: 872 cuốn, băng cassette, đĩa CD là 589 băng đĩa.

      Nhằm phục vụ kịp thời sách báo tư liệu cho hàng triệu bạn đọc ở Thủ đô, góp phần “nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bổi dưỡng nhân tài” với nhiều hình thức phục vụ đọc tại chỗ, mượn về nhà, phục vụ lưu động... Thư viên đã  chủ động cung cấp thông tin, tư liệu phục vụ có hiệu quả công tác quản lý, lãnh đạo, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất tiêu biểu như: chương trình “ngày này năm xưa”  của đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội; chương trình “Dư địa chí truyền hình” của VT3; cung cấp tư liệu cho việc biên soạn “Bách khoa thư Hà Nội”, “Bách khoa toàn thư Việt Nam”, phục vụ thông tin tư liệu cho hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học, luận văn, luận án tiến sĩ, thạc sĩ.... Ngoài ra, thư viện cũng tổ chức thường xuyên các cuộc tuyên truyền giới thiệu sách báo theo chuyên đề phục vụ các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô và đất nước. thông qua các hình thức như triển lãm, sách báo, nói chuyện, toạ đàm, hội thảo chuyên đề, giao lưu văn hoá, .... Thư viện Hà Nội đã định hướng đọc, tạo được phong trào sách báo sâu rộng cho mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi, tiêu biểu như: “Triển lãm sách 990 năm  Thăng Long – Hà Nội”, triển lãm: “Mừng Đảng, mừng Xuân, Chào thiên niên kỷ mới”; toạ đàm “Tác giả, tác phẩm và bạn đọc với đề tài về Hà Nội”...

      Vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin nhằm xây dựng bộ máy tra cứu truyền thống và hiện đại cũng là mục tiêu  quan trọng. Thư viện đã tổ chức được hệ thống mục lục khá hoàn chỉnh, xây dựng 5 cơ sở dữ liệu với trên 50.000 biểu ghi.  Biên soạn hàng trăm tài liệu Thông tin – Thư mục chuyên đề, thư mục giới thiệu trong đó có 25 bộ thư mục tiêu biểu: “Hà Nội chống ngoại xâm”, “Hà Nội bên thềm thế kỷ IXX” đặc biệt là bộ “Tổng tập thư mục địa chí Hà Nội” gồm 10.300 tư liệu về Hà Nội trước và sau 1954. Đây là công trình nghiên cứu khoa học có giá trị lớn, được Hội đồng khoa học thành phố và các chuyên gia đánh giá “là công cụ tra cứu hữu hiệu, là kho tư liệu vô giá về Hà Nội và tạo cho thư viện Hà Nội trở thành trung tâm thông tin về Hà Nội”.

      Với những hoạt động phong phú, đa dạng, hiệu quả của mình, các thư viện của Thủ đô mà tiêu biểu là thư viện Thành phố Hà Nội đã góp phần đáng kể vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển Thủ đô và nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân Hà Nội.. Vì thế thư viện Hà Nội đã vinh dự được Nhà nước trao tặng ba Huân chương Lao động, được UBND thành phố và Bộ VHTT tặng nhiều bằng khen và Cở thưởng luân lưu Đơn vị thi đua xuất sắc dẫn đầu toàn ngành thư viện toàn quốc”; được Nhà nước công nhận là “Thư viện hạng I cấp quốc gia”.

       TH

   

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác