Thư viện Hà Tây: Hành trình nửa thế kỷ nhìn lại

Mùa thu năm 1957, cùng với sự ra đời các đơn vị thuộc hệ thống ngành Văn hóa thông tin, Thư viện Hà Đông được thành lập, tiền thân Thư viện Hà Tây ngày nay.

Thư viện Hà Tây: Hành trình nửa thế kỷ nhìn lại - ảnh 1

Thời kỳ đầu, chưa có thư viện huyện, thị, số lượng sách khoảng 6,5 ngàn bản, báo trên 10 ngàn tờ, đến năm 1965, hai tỉnh Hà Đông và Sơn Tây hợp nhất, Thư viện Hà Tây hình thành, giai đoạn này, sự nghiệp thư viện được phát triển đến các huyện, thị xã.

cải cách ruộng đất, HTX nông nghiệp phát triển, sách, báo và phong trào đọc đã ảnh hưởng và tác động tốt đến nhận thức của nhân dân về ba cuộc cách mạng: “Cách mạng quan hệ sản xuất, cách mạng khoa học kỹ thuật, cách mạng tư tưởng văn hóa, trong đó cách mạng khoa học kỹ thuật là then chốt”; những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đã đi vào thực tiễn trong sản xuất và đời sống, nhất là nông thôn.

Xây dựng tủ sách cơ sở thời kỳ này tăng khá nhanh, Nhà nước đã quan tâm đầu tư kinh phí nhập sách, báo về chính trị xã hội, khoa học kỹ thuật, nhằm phục vụ cho công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, sách khoa học kỹ thuật nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.
Giai đoạn 1965 - 1975, cả nước thực hiện công cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, “Tất cả cho sản xuất”. “Tất cả vì tiền tuyến”, mục tiêu “sách đi tìm người” đã là nhiệm vụ trọng tâm của ngành, phụ trách đơn vị và nhân viên không còn danh giới, túi sách lưu động đã thực sự gắn kết giữa thư viện và bạn đọc, với phương tiện chiếc xe đạp thồ sách báo đến cơ quan, xí nghiệp, trường học, đơn vị quân đội... là dấu ấn lịch sử mãi mãi đáng ghi nhớ những năm tháng đầy khó khăn, vất vả, nhưng thành quả đáng tự hào của những người làm công tác thư viện.

Sự nghiệp thư viện tiếp tục phát triển, so với giai đoạn 10 năm trước, số đơn vị thư viện tăng 5 lần; số sách, báo tăng 2,5 lần; thẻ bạn đọc tăng 2 lần; lượt sách luân chuyển tăng 1,5 lần...

Sau khi nước nhà thống nhất (1975), tỉnh Hà Tây và tỉnh Hòa Bình hợp nhất thành tỉnh Hà Sơn Bình (1976). Thư viện Hà Tây đổi tên theo đơn vị hành chính mới của tỉnh, nhiệm vụ chính trị là phục vụ hai nhiệm vụ chiến lược của Đảng và Nhà nước “Xây dựng CNXH và bảo vệ vững chắc Tổ quốc XHCN”.

Trong suốt 15 năm, với địa bàn tỉnh rộng, đội ngũ cán bộ thư viện lại lăn lộn với phong trào vì nhân dân và con em các dân tộc. Bàn chân đã quen khắp ngả trên các bản làng xa xôi, hẻo lánh.

Năm 1991, tái lập tỉnh Hà Tây, thư viện trở lại với tên gọi quen thuộc. Những năm thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng, Nhà nước từ 1986, nền kinh tế đang chuyển mình theo hướng tích cực, với cuộc chiến xóa bỏ quan liêu bao cấp, không dễ gì với những tiềm thức đã ăn sâu bao năm trong mỗi người, sách, báo trong ngành Thư viện lại một lần nữa thăng hoa trên mặt trận này.

Chặng đường nửa thế kỷ qua, Thư viện Hà Tây đã phát triển không ngừng rất đáng tự hào về hệ thống thư viện, tủ sách; về đội ngũ cán bộ, ngày một trưởng thành, với cấp tỉnh, trình độ chuyên môn phổ cập đại học, một số trên đại học; cấp thành phố và huyện phần lớn trình độ đại học.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị từng bước được tăng cường, Thư viện tỉnh nhiều lĩnh vực đã được địa phương và TƯ đầu tư đáp ứng với công nghệ hiện đại; số lượng sách, báo và các chỉ tiêu khác tăng từ 30 đến 50 lần; phục vụ gần 10 triệu lượt người bạn đọc; trên 20 triệu lượt sách luân chuyển, bình quân một cuốn sách hơn 60 lượt người đọc, mượn.

Với thành tích của đơn vị, Thư viện Hà Tây đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; nhiều năm được Bộ VHTT, UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc và nhiều Bằng khen, Giấy khen; là đơn vị đầu tiên trong ngành Văn hóa được công nhận Cơ quan Văn hóa./.

Theo HTO

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác