Thư viện Hà Tây với công tác luân chuyển sách, báo

Để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đọc sách, báo của độc giả, trong những năm gần đây công việc luân chuyển sách, báo và phát triển tủ sách cơ sở là hoạt động được Thư viện tỉnh Hà Tây chú trọng và bước đầu đã đạt được những kết quả đáng kể. Tính đến nay, toàn tỉnh có 391 thư viện, tủ sách văn hóa, 245 điểm bưu điện văn hóa, 325 tủ sách pháp luật và 694 tủ sách các trường học.

Thư viện Hà Tây với công tác luân chuyển sách, báo - ảnh 1

Sự phát triển của các tủ sách đã dấy lên phong trào đọc và làm theo sách, báo ở khắp nơi trong tỉnh, mạng lưới tủ sách cơ sở thực sự là cầu nối truyền tải tri thức đến với bạn đọc. Nhiều tủ sách đã được Bộ VHTT (trước đây) và Sở VHTT tặng Bằng khen, Giấy khen, đó là: Tủ sách làng Bình Vọng (Thường Tín), tủ sách Thái Bạt (Ba Vì), tủ sách Chúc Sơn (Chương Mỹ), tủ sách Viêm Khê (Mỹ Đức)...

Hoạt động luân chuyển sách, báo được duy trì từ những ngày đầu thành lập Thư viện bởi đây là cách làm cho các thư viện cơ sở thêm phong phú và cũng là cách làm hiệu quả nhất để khai thác, sử dụng tối đa nguồn sách, báo. Mặt khác, ngân sách của tỉnh cấp cho Thư viện tỉnh mua sách, báo hằng năm khoảng 100 triệu đồng, các huyện, thành phố hầu như không có kinh phí cho hoạt động này, vì vậy luân chuyển sách, báo là cách đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đọc sách, báo của nhân dân.

Để công tác luân chuyển sách, báo đạt kết quả cao, tháng 4-2003, Thư viện tỉnh đã xây dựng kho sách lưu động. Ban đầu kho sách này chỉ có 7.000 bản, đến nay đã có 33.500 bản với nhiều loại sách khác nhau như: Sách chính trị - xã hội, pháp luật, khoa học - kỹ thuật, văn học - nghệ thuật, thiếu nhi... Công tác luân chuyển được chia làm 2 đợt trong năm, mỗi đợt 200 cuốn tương đương 5 triệu đồng. Trước khi luân chuyển xuống cơ sở sách lại được thay đổi và làm mới cho phù hợp với nhu cầu bạn đọc. Bằng cách luân chuyển sách, báo từ tỉnh đến huyện và từ huyện xuống xã trung bình 1 cuốn sách của kho sách lưu động đã, đang và sẽ có mặt ở 391 thư viện, tủ sách làng, xã trong tỉnh. Từ ngày thành lập đến nay, Thư viện lưu động của tỉnh đã phục vụ gần 60 cơ sở với tổng số 21.000 lượt sách và luân chuyển trong bạn đọc là 47.000 lượt sách.

Nguồn tài liệu của Thư viện tỉnh nhiều năm qua không chỉ luân chuyển đến các thư viện, tủ sách cơ sở mà đã phục vụ các đối tượng độc giả là thanh niên các vùng nông thôn. Điển hình là Thư viện tỉnh đã xây dựng 5 tủ sách thanh niên: Tủ sách xã Liệp Tuyết (Quốc Oai), Hòa Lâm (Ứng Hòa), Trần Phú (Chương Mỹ), Đốc Tín (Thường Tín)... Chính nhờ nguồn sách luân chuyển này mà các thư viện, tủ sách cơ sở đã phát huy tốt giá trị của sách, báo, bạn đọc đến thư viện ngày càng đông: Thư viện thị trấn Chúc Sơn (Chương Mỹ) trong 2 năm đã phục vụ 8.935 lượt bạn đọc, 18.550 lượt sách, báo luân chuyển; Thư viện Tòng Lệnh (Ba Vì) hằng năm phục vụ 4.000 lượt độc giả và 6.500 lượt sách, báo luân chuyển; Thư viện thôn Thạch (Thạch Thất) đã có phương pháp tổ chức phục vụ sáng tạo và khoa học, mỗi năm thu hút 200 bạn đọc đến đọc sách và luân chuyển gần 6.500 lượt sách, báo. Ngoài ra, có rất nhiều thôn, làng lấy địa điểm như thư viện, tủ sách là nơi sinh hoạt, giao lưu văn hóa tinh thần.

Cùng với việc luân chuyển sách, báo từ thư viện lưu động, nguồn sách của các thư viện, tủ sách cơ sở còn được bổ sung từ chương trình Mục tiêu quốc gia, sách tặng của Thư viện Quốc gia và sự hỗ trợ của các cá nhân, điển hình như tủ sách làng Thái Bạt đã được cá nhân ủng hộ 200 bản sách, tủ sách thôn Yên Lãng (Thường Tín) 260 bản, tủ sách làng Bình Vọng có đến 85% là do nhân dân đóng góp.

Luân chuyển sách, báo không mang tính "cào bằng" theo chỉ tiêu, định mức hằng năm mà Thư viện tỉnh luôn căn cứ vào nhu cầu đọc, trình độ dân trí để có cách luân chuyển phù hợp, hiệu quả. Bởi vậy, công tác xây dựng nguồn vốn tài liệu tại Thư viện tỉnh đã đạt được kết quả bước đầu, nhiều cuốn sách hay, bổ ích đã được đến tay người đọc. Để nguồn tài liệu này phát huy được hiệu quả, có giá trị lâu dài và bền vững cần phải gây dựng phong trào đọc sách, báo trong nhân dân để họ thấy được vai trò, giá trị của sách, báo trong đời sống xã hội, từ đó có ý thức giữ gìn, bảo vệ./.

Theo HTO

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác