Thư viện Hải Dương với việc giữ gìn và phát triển di sản Hán - Nôm

Hằng năm, mỗi khi tết đến xuân về, mọi gia đình thường hay đến nhờ thầy đồ, xin chữ, xin câu đối, đại tự phù hợp với gia cảnh để thờ trong những ngày tết mà còn là một châm ngô để phấn đấu trong năm, có khi phấn đấu cả đời người.

Thư viện Hải Dương với việc giữ gìn và phát triển di sản Hán - Nôm - ảnh 1

Thú chơi chữ, thờ chữ là một nét đẹp truyền thống quý báu của dân tộc, thể hiện bản sắc văn hóa Việt, có tác dụng giáo dục sâu sắc, những chữ, câu đối, bài thơ trong dịp tết được treo ở những nơi trang trọng để con cháu học tập.

Việc bãi bỏ kỳ thi nho học các cấp từ năm 1919 cùng với các cuộc chiến tranh xâm lược tàn phá, thêm vào đó là nhận thức về văn hóa truyền thống một thời chưa đầy đủ đã để các ông đồ “Mực đọng trong nghiên sầu” và thú chơi chữ cũng mai một dần.

Thư viện tỉnh Hải Dương có một tủ sách Hán Nôm trên 200 bản được sưu tầm trong nhiều năm có rất ít người đọc được do vậy phải dịch thành Quốc ngữ như: Hải Dương nhất thống chí; Hải Dương phong vật khúc khảo chí; Hàn Giang danh tướng liệt truyện...

Năm 2000 Thư viện Hải Dương cùng với Khoa Hán – Nôm của trường Đại học KHXH&NV tổ chức trưng bày thư pháp Hán Nôm thành công và đạt kết quả cao. Trên cơ sở đó Thư viện tỉnh Hải Dương xin ý kiến Sở VHTT cho thành lập Câu lạc bộ Hán – Nôm tỉnh Hải Dương với nội dung và quy chế hoạt động: Sưu tầm, nghiên cứu, dịch thuật, sáng tác, truyền thụ thư pháp Hán - Nôm. Đây là bước đánh dấu đáng kể cho việc phát huy di sản  Hán – Nôm của tỉnh. Ban đầu Câu lạc bộ bao gồm 35 thành viên yêu thích Hán – Nôm tự nguyện gia nhập câu lạc bộ, dưới sự bảo trợ của Thư viện tỉnh. Thành viên của Câu lạc bộ bao gồm các nhà nghiên cứu sử học, các nhà ngôn ngữ học, các nhà giáo, nhà báo, các cán bộ hưu trí, các nhà sư,... với nhiều độ tuổi khác nhau đều nhiệt tình, tự nguyện tham gia hoạt động.

Hàng năm Thư viện tỉnh cùng Câu lạc bộ tổ chức trưng bày thư pháp Hán – Nôm, trưng bày báo xuân từ 3 – 5 ngày vào 23 tết hàng năm tại Thư viện tỉnh và nhiều cuộc trưng bày tại Văn miếu Mao Điền, Côn Sơn, Yên tử và một số huyện thị. Cùng với trưng bày là viết chữ phục vụ nhu cầu chơi chữ đầu xuân của nhân dân, được hưởng ứng rất cao, mỗi lần tổ chức có hàng nghìn người tham dự và xin chữ. Đã thành nếp cứ vào ngày 23 tết đông đảo nhân dân trong tỉnh lại đến xin chữ, nhiều cháu thiếu nhi cũng đến xin chữ “Nhẫn”, chữ “Trí”, để phấn đấu trong học tập.

Nhu cầu hưởng thụ thư pháp Hán – Nôm của nhân dân đã dần được quan tâm hơn, không chỉ thư pháp Hán – Nôm mà cả thư pháp Quốc ngữ, đây là tiền đề cho bước phát triển và bảo tồn di sản Hán – Nôm của tỉnh, Thư viện tỉnh cùng Câu lạc bộ đã mở 2 lớp Hán – Nôm, đến nay Câu lạc bộ đã có 100 hội viên. Để phục vụ cho các cuộc trưng bày hàng năm, câu lạc bộ đã sưu tầm, sáng tác câu đối, đại tự, thơ bằng Hán – Nôm. Đây cũng là một hình thức nâng cao trình độ nhằm phục vụ cho trùng tu, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, nhà thờ họ, lăng mộ... mà quan trọng hơn cả là việc sưu tầm, nghiên cứu, dịch thuật các di sản Hán – Nôm của địa phương như: Gia phả, thần tích, bi ký, sắc phong...

Qua 7 năm trưng bày thư pháp, 6 năm hoạt động của Câu lạc bộ, Hải Dương đã thu được kết quả đáng mừng trong việc tuyên truyền rộng rãi cho công tác bảo tồn và phát huy di sản Hán - Nôm, cho việc tinh thông nghĩa lý mọi từ ngữ tiếng Hán - Việt. Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc, trong đó có di sản Hán – Nôm là việc làm cần của các cấp chính quyền, các ngành hữu quan và của mỗi công dân nhằm giữ gìn bản sắc Việt trong thời kỳ hội nhập.

Theo TVQG

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác