Thư viện khoa học tổng hợp Bình Định: Sức vươn mạnh mẽ

Những năm qua, Thư viện Khoa học Tổng hợp Bình Định đã không ngừng cải tiến về phương thức hoạt động theo hướng ngày càng hiện đại, hiệu quả, làm tốt công tác phục vụ bạn đọc…

Công tác phục vụ bạn đọc ở Thư viện Khoa học Tổng hợp tỉnh Bình Định ngày càng được nâng cao.Công tác phục vụ bạn đọc ở Thư viện Khoa học Tổng hợp tỉnh Bình Định ngày càng được nâng cao.

Từng bước xây dựng thư viện hiện đại

Cách đây hơn 12 năm, sau khi được chuyển giao công nghệ sử dụng phần mềm quản trị dữ liệu CDS/ISIS, Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh đã triển khai nghiên cứu ứng dụng phần mềm này một cách hợp lý và thu được nhiều kết quả. Bên cạnh đó, Thư viện cũng đã ứng dụng phần mềm quản lý thư viện tích hợp (Ilib) để mở rộng ứng dụng tin học trong các chức năng khác, đáp ứng toàn diện yêu cầu về tự động hóa và tin học hóa các nghiệp vụ thông tin - thư viện. Với phần mềm này, Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh đã tự động hóa hầu hết các quy trình nghiệp vụ như bổ sung và trao đổi tài liệu qua mạng, xử lý tài liệu theo chuẩn MARC 21, cung cấp khả năng tra cứu tại chỗ hay từ xa của bạn đọc, quản lý việc mượn và trả tài liệu của bạn đọc… Đến nay, hệ thống máy tính trong Thư viện đã kết nối với nhau và truy cập được mạng Internet qua đường truyền ADSL.

Dự án số hóa nguồn tài liệu tại Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh đã đem lại nhiều kết quả hết sức tích cực. Hiện tại, Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh đã thực hiện số hóa toàn văn dữ liệu địa chí trên 14.000 trang và đưa lên website của Thư viện (địa chỉ: www.thuvienbinhdinh.com.vn). Đồng thời, thực hiện có hiệu quả phần số hóa dữ liệu của dự án “Xây dựng ngân hàng dữ liệu văn hóa phi vật thể” do Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh chủ trì. Ngoài ra, Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh cũng tiếp tục khai thác, xử lý và cập nhật dữ liệu multimedia (phim ảnh, âm thanh...) để phục vụ bạn đọc một cách nhanh chóng, tiện lợi và đơn giản. Thư viện tỉnh cũng đã xây dựng Phòng Thông tin Tư liệu, với hàng chục máy tính phục vụ bạn đọc khai thác tư liệu của thư viện, cũng như tìm kiếm thông tin trên mạng Internet.

Ông Võ Văn Nhiếng, Giám đốc Thư viện KHTH tỉnh, cho biết: “Hoạt động của Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh hiện nay chính là giai đoạn đầu của mô hình thư viện điện tử. Nó đòi hỏi đội ngũ cán bộ không những phải am hiểu về nghề nghiệp, mà còn phải có trình độ nhất định về tin học, ngoại ngữ. Với sự nỗ lực không ngừng, chúng tôi đã thực sự làm chủ được công nghệ mới, phát huy được tính hiệu quả của mạng thông tin trong hoạt động thư viện”.

Quy trình cấp thẻ bạn đọc cũng đã được cải tiến, thuận lợi hơn cho bạn đọc, nên số lượng người làm thẻ tại Thư viện KHTH tỉnh tăng đều hằng năm. Hiện đã có hơn 5.000 bạn đọc được cấp thẻ. Thư viện cũng không ngừng bổ sung sách mới và báo, tạp chí, nên hiện tại, đã có hơn 241.000 bản sách và 436 loại báo, tạp chí. Nhờ vậy, lượng bạn đọc ngày càng tăng. Nếu năm 2005, Thư viện phục vụ 263.940 lượt bạn đọc với 669.978 lượt sách báo luân chuyển; thì con số này năm 2006 là 283.373 lượt bạn đọc, 670.727 lượt sách báo được luân chuyển; năm 2007 là 264.841 lượt bạn đọc, 229.122 lượt sách báo được luân chuyển. Ngoài ra, đến nay đã có hơn 921.000 lượt người trong và ngoài tỉnh truy cập vào website của Thư viện. 

Phát huy vai trò đối với cơ sở

Những năm gần đây, Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh cũng đã phát huy vai trò của mình trong việc xây dựng và phát triển hệ thống thư viện huyện - cơ sở trong tỉnh. Năm 2005, Thư viện đã cung cấp và phân phối cho 10 thư viện huyện 3.697 bản sách, cho làng văn hóa 1.545 bản sách và luân chuyển cho tủ sách, thư viện cơ sở 63 đợt với 12.000 bản sách. Năm 2006, Thư viện tiếp tục bổ sung cho các thư viện huyện 2.360 bản và mua tặng sách cho làng văn hóa, khu phố văn hóa 923 bản.

Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh cũng đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin các huyện kiểm tra hoạt động của mạng lưới thư viện huyện - cơ sở, chỉ đạo phát triển mạng lưới đi vào thực chất, có chiều sâu. Bên cạnh việc tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ thư viện cơ sở, Thư viện còn thường xuyên chỉ đạo về hoạt động, tăng cường kiểm tra, theo dõi hoạt động của thư viện huyện - cơ sở.

Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh cũng phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh xây dựng hệ thống tủ sách ở các đồn biên phòng. Hiện nay, 100% đồn biên phòng trong tỉnh đã có tủ sách; trong đó, ba tủ sách đã nâng cấp lên thành thư viện. Thư viện cũng phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tiếp tục phát triển mô hình Tủ sách Hội Nông dân cơ sở… Nhờ vậy, mạng lưới thư viện huyện - cơ sở ngày càng được đẩy mạnh, góp phần quan trọng nâng cao đời sống văn hóa - tinh thần cho nhân dân.

Với những thành tích trên, Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh liên tục giữ vững danh hiệu Cơ quan Văn hóa cấp tỉnh nhiều năm liền, được Tổng Liên đoàn Lao động công nhận là Công sở văn hóa (năm 2006)… Đặc biệt, năm 2007, được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tặng Cờ thi đua xuất sắc và trở thành một trong bốn đơn vị dẫn đầu ngành thư viện trong cả nước.

Theo BĐ

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác